Toán Toán 12

harrypham

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng sáu 2011
2,227
23
216
diendantoanhoc.net
Chú ý rằng $\cos (\tan^{-1} x)= \frac{1}{\sqrt{1+x^2}}$. Để chứng minh cái này, đặt $\tan^{-1}x=a$ thì $\tan a=x$. Khi đó ta có $\cos (\tan^{-1}x)= \cos a = \frac{1}{\sqrt{1+(\tan a)^2}}= \frac{1}{\sqrt{1+x^2}}$.

Do đó $f(x)= \left( \cos (\tan^{-1}x) \right)^4= \frac{1}{(1+x^2)^2}=(1+x^2)^{-2}$.
Ta có
$$\int \frac{1}{(1+x^2)^2} dx = \int \frac{1}{1+x^2} dx - \int \frac{x^2}{(1+x^2)^2} dx= \tan^{-1}x - \int \frac{x^2}{(1+x^2)^2} dx$$
Đặt $u=x, v'=\frac{x}{(1+x^2)^2}$ thì $v= \frac{-1}{2(1+x^2)}$ nên
$$\begin{align*} \int \frac{x^2}{(1+x^2)^2} dx &= \int uv' = uv- \int u'v, \\
& = \frac{-x}{2(1+x^2)}- \int \frac{-1}{2(1+x^2)}dx, \\
& = \frac{-x}{2(1+x^2)}+ \frac 12 \tan^{-1}x.
\end{align*}$$
Do đó $\int f(x) dx= \int \frac{1}{(1+x^2)^2}dx = \frac 12 \tan^{-1}x + \frac{x}{2(x^2+1)}$.
 

Như Ý LHP

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng hai 2019
1
1
6
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Chuyên Lê Hồng Phong
Làm j dài z bạn chia cosx^2 xún xong lấy nguyên hàm hai vế thì vế trái là F(tanx) với F là nguyên hàm của f
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Hoàng Hữu Giáp

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng năm 2019
2
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA
 

Attachments

  • 59885321_362692404354684_1649843340943818752_n.jpg
    59885321_362692404354684_1649843340943818752_n.jpg
    97.6 KB · Đọc: 227

Hoàng Hữu Giáp

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng năm 2019
2
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
mình làm ra (pi+2)/8 ạ
AA
Â
Â
............................
 

Attachments

  • 59885321_362692404354684_1649843340943818752_n.jpg
    59885321_362692404354684_1649843340943818752_n.jpg
    97.6 KB · Đọc: 199
Top Bottom