baif này trong đề kiểm tra 1 tiết của bọn tớ
cả lớp không ai nhẩm ra nghiệm
mong các bạn jup
[TEX] 3^x+1=log_2(8-2^x)[/TEX]
tuyệt đối không sai đề ná
thầy giáo khẳng định oy
baif này trong đề kiểm tra 1 tiết của bọn tớ
cả lớp không ai nhẩm ra nghiệm
mong các bạn jup
[TEX] 3^x+1=log_2(8-2^x)[/TEX]
tuyệt đối không sai đề ná
thầy giáo khẳng định oy
Nghiệm lẻ quá bạn ạ: Bấm máy tính ra là x=0.493985581..... đấy là số làm tròn.
Bài này theo tớ thì:
Điều kiện : [TEX]x < log_2 6[/TEX]
Xét [TEX]f(x) = 3^x - log_2 (8-2^x) - 1[/TEX]
[TEX]f'(x) = 3^x.ln3 + \frac{2^x}{8 - 2^x} > 0[/TEX] Với mọi X thuộc Tập Xác định
\Rightarrow PT: [TEX]f(x) = o[/TEX] có tối da 1 nghiệm.
Mà bấm máy tính ra đc nghiệm gần bằng là :[TEX] x=0.493985581.....[/TEX]
\Rightarrow Đây là cái nghiệm duy nhất.
P/S: Tớ chưa tính toán kĩ nên có thể nhầm. VÀ bài của tớ chưa đc gọi là giải xong bài toán. Chỉ làm để chờ một bài giải chính xác hơn thôi. Bạn nào làm đc thì post bài đi. Tớ tham khảo với. BÀi này khó với tớ quá!