[Toán 12] xác định tâm và bán kình mặt cầu ngoại tiếp hình chóp

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn giúp mình câu này với :D:D
thanks nhìu ^^!
untitled.png
 
N

nguyenbahiep1



gọi M là trung điểm BC . vậy M là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC. từ M kẻ đường thẳng (d) // SA vậy (d) vuông với mp(ABC) . Gọi H là trung điểm của SA. Từ H trong mp HAM kẻ đường thẳng (d_1) qua H và // AM cắt (d) tại I. Vậy I chính là tâm cầu cần tìm

xét tức giác HIMA là hình chứ nhật IA = HM = R

[laTEX]HM^2 = HA^2 +AM^2 \\ \\ AM = \frac{1}{2}BC = a \\ \\ HA = \frac{1}{2}.SA \\ \\ SA = \frac{a\sqrt{3}}{3} \\ \\ \Rightarrow HA = \frac{a\sqrt{3}}{6} \\ \\ HM = R = \frac{a\sqrt{13}}{2.\sqrt{3}} = \frac{a\sqrt{39}}{6}[/laTEX]
 
Top Bottom