[Toán 12] Viết phương trình tiếp tuyến.

L

lenhuquynh95

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Viết phương trình tiếp tuyến với đồ thị (C)
Y=
latex.php
biết tiếp tuyến tiếp xúc với (C)tại đúng 2 điểm phân biệt
có ai biết làm thì giai hộ mình luôn nhé CAM ƠN CÁC BẠN NHIỀU

Bài này hơi dài 1 chút

[laTEX]y = x^4 -x^2 +x-1 \\ \\ y' = 4x^3 -2x+1[/laTEX]

giải sử pttt là

[laTEX]y = k.x+m[/laTEX]

phương trình sau phải có 2 nghiệm kép phân biệt

[laTEX]k.x +m = x^4-x^2+x-1 \\ \\ x^4 - x^2 + (1-k).x -1-m = (x-a)^2.(x-b)^2 = 0 \\ \\ dk: a \not = b \\ \\ x^4 - x^2 + (1-k).x -1-m = x^4 - 2(a+b).x^3 +(a^2+b^2+4ab).x^2 -2ab.(a+b).x +a^2.b^2 \\ \\ \begin{cases} a+b = 0 \\ a^2+b^2+4ab = -1 \\ -2ab.(a+b) = 1-k \\ \\ a^2.b^2 = -1-m \end{cases}[/laTEX]

từ đây ta tìm được k và m
 
Top Bottom