Lập phương trình mp qua điểm A(2;-1;4) và cắt các trục ox, oy, oz lần lượt P, Q, R sao cho OR = 2OP = 2OQ.
[laTEX]P (p,0,0) \\ \\ Q (0,q,0) \\ \\ R(0,0,r) \\ \\ mp(P) : \frac{x}{p} + \frac{y}{q}+ \frac{z}{r} =1 \\ \\ A \in (P) \Rightarrow \frac{2}{p} - \frac{1}{q}+ \frac{4}{r} =1 \\ \\ OR = 2OP \Rightarrow |r| = 2.|p| \\ \\ OP = OQ \Rightarrow |p| = |q| \\ \\ TH_1: r = 2p \\ p =q \\ \\ \Rightarrow \frac{2}{p} - \frac{1}{p}+ \frac{4}{2p} =1 \Rightarrow p = 3, r = 6 , q = 3 \\ \\ (P) : \frac{x}{3} + \frac{y}{3} + \frac{z}{6} =1 \\ \\ 2x+2y+z -6 = 0 \\ \\ TH_2: r = -2p , p = q \Rightarrow ..... \\ \\ TH_3: r = - 3p , p = -q \Rightarrow .......[/laTEX]
bạn tự làm được nốt