Toán 12 - Vị trí tương đối pt bậc 3

T

tranglxvp18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho ham so x^3 + 3x^2 + 1. đuong thang (d) di qua diem A(-1,3) va co he so goc k. tim cac gia tri cua k de (d) cat do thi tai 3 diem phan biet A,D,E. goi d1,d2 lan luot la cac tiep tuyen cua (C) tai D va E.CMR khoang cach tu A den d1,d2 băng nhau. moi nguoi giup minh voi nha
:confused::confused::confused::confused:
 
N

nguyenbahiep1

cho ham so x^3 + 3x^2 + 1. đuong thang (d) di qua diem A(-1,3) va co he so goc k. tim cac gia tri cua k de (d) cat do thi tai 3 diem phan biet A,D,E. goi d1,d2 lan luot la cac tiep tuyen cua (C) tai D va E.CMR khoang cach tu A den d1,d2 băng nhau. moi nguoi giup minh voi nha

[laTEX](d): y = k(x+1) +3 \\ \\ (d) \cap (C) \Leftrightarrow x^3 +3x^2+1 = k(x+1)+3 \\ \\ (x+1)(x^2+2x-k-2) =0 \\ \\ A (-1,3) \\ \\ g(x) = x^2+2x-2-k = 0 [/laTEX]

đề (d) cắt (C) tại 3 điểm phân biệt thì g(x) =0 phải có 2 nghiệm phân biệt khác -1

[laTEX]\begin{cases} \Delta' = 1 + 2+k = k+3 > 0 \Rightarrow k > - 3 \\ g(-1) = 1-2-2-k =-3-k \not = 0 \Rightarrow k \not = - 3 \end{cases} \Rightarrow k > - 3 \\ \\ \\ D(x_1, k(x_1+1)+3) \\ \\ E(x_2, k(x_2+1)+3) \\ \\ x_1+x_2 = -2 \\ \\ x_1x_2 = -2-k \\ \\ y' = 3x^2+6x \\ \\ (d_1): y = (3x_1^2+6x_1)(x-x_1) + x_1^3 + 3x_1^2 + 1 \\ \\ (d_2): y = (3x_1^2+6x_1)(x-x_1) + x_1^3 + 3x_1^2 + 1 \\ \\ d(A , d_1) = \frac{2|(x_1+1)^3|}{\sqrt{(3x_1^2+6x_1)^2+1}} = \frac{2|(x_1+1)^3|}{\sqrt{9(x_1^2+2x_1)^2+1}} \\ \\ \Rightarrow d(A,d_1) = \frac{2|(x_1+1)^3|}{\sqrt{9(k+2)^2+1}} \\ \\ d(A,d_2) = \frac{2|(x_2+1)^3|}{\sqrt{9(k+2)^2+1}} [/laTEX]

xét thấy mẫu của 2 biểu thức bằng nhau ta xét đến hiệu tử số của chúng

[laTEX]|(x_2+1)^3| - |(x_1+1)^3| = |(-2-x_1+1)^3| - |(x_1+1)^3| \\ \\ |(x_1+1)^3| - |(x_1+1)^3| = 0 [/laTEX]

vậy 2 khoảng cách trên bằng nhau dẫn đến điều phải chứng mình
 
T

tien10101996

minh hoi thêm cai nay voi
giai hpt x^3 + xy - 2 = o và y^3 + 3xy +3 =0
giai giup minh voi:D:D:D:D:D:D

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^3 +xy-2=0 \\ y^3+3xy+3=0 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} y=\frac{x^3 -2}{x}(1) \\ y^3+3xy+3=0 (2) \end{array} \right.[/tex]
thay (1) vào (2) ta có :
[TEX]\frac{(x^{3} -2)^{3}}{x^{3}}+3x\frac{x^{3} -2}{x}+3=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(x^{3} -2)^3}{x^{3}} +3X^{3} -3=0[/TEX](3)
đặt [TEX]t = x^{3}[/TEX]
thay vao (3) giải tìm t rùi giải t là ra...............................................................
 
Top Bottom