[Toán 12] Ứng dụng tích phân

H

hjoker11

minh` xin đóng góp như sau:
[TEX](x-2)^2+y^2\leq1 \Leftrightarrow x^2+y^2-4x+3\leq0[/TEX]
Nhận thấy đây là pt đưởng tron tâm I(2;0) va` R=1....ve~ đồ thị de~ thấy :
[TEX]S=2|\int\limits_{1}^{3} (x^2+y^2-4x+3)dx|[/TEX]= đáp số
 
K

kenofhp

Lần sau viết đề rõ ràng nhé bạn.
1. "Thể tích" vật tròn xoay chứ ko phải "diện tích"
2. Phải chỉ rõ là xoay quanh Ox hay Oy

Solution:
Bất phương trình trên giới hình tròn bán tâm [TEX]I(2, 0)[/TEX], bán kính [TEX]R=1[/TEX]
PT đường tròn:
[TEX](x-2)^2 + y^2 = 1 \Leftrightarrow \left[\begin{(1): x=2+\sqrt{1-y^2}}\\{(2): x=2-\sqrt{1-y^2}} [/TEX]

PT [TEX](1)[/TEX] là nửa phải đường tròn, PT [TEX](2)[/TEX] là nửa trái.

Hình (chuột hỏng, touchpad thì lởm khởm nên đành vẽ tạm bằng tay, nhìn có hơi đau mắt tý, thông cảm nhé :D)

IMAG0623.jpg


Bài này dự là bắt tính V tròn xoay quanh Oy, chứ quanh Ox nó là hình cầu bán kính 1 rồi nên ốp công thức [TEX]V=\frac{4}{3}\pi R^3[/TEX] là ra luôn.

Như vậy nếu xoay quanh Oy thì ta làm như này:
1. V1 là thể tích khối tròn xoay giới hạn bởi Oy với đường [TEX](1)[/TEX]
2. V2 là thể tích khối tròn xoay giới hạn bởi Oy với đường [TEX](2)[/TEX]
3. [TEX]V=V_1-V_2[/TEX] là kết quả cần tìm

Làm luôn:

[TEX]V_1=\pi \int_{-1}^1 (2+\sqrt{1-y^2})^2 dy =\pi \int_{-1}^1 (4+ 1-y^2 + 4\sqrt{1-y^2}) dy[/TEX]

[TEX]V_2=\pi \int_{-1}^1 (2-\sqrt{1-y^2})^2 dy =\pi \int_{-1}^1 (4+ 1-y^2 - 4\sqrt{1-y^2}) dy[/TEX]

[TEX]V=V_1-V_2 =\pi \int_{-1}^{1} 8\sqrt{1-y^2}dy[/TEX]

Tính tích phân này thì đặt [TEX]y=\sin u[/TEX] là ra. Tự tính chi tiết nhé, còn theo ngu tính của mình thì [TEX]V=4\pi^2[/TEX]


Done!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom