1) Tìm a để pt sau có đúng 2 nghiệm phân biệt: x^6 + 3x^5 - ax^3+3x+1=0
T tinhxan 20 Tháng chín 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1) Tìm a để pt sau có đúng 2 nghiệm phân biệt: [TEX]x^6 + 3x^5 - ax^3+3x+1=0[/TEX] Last edited by a moderator: 21 Tháng chín 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1) Tìm a để pt sau có đúng 2 nghiệm phân biệt: [TEX]x^6 + 3x^5 - ax^3+3x+1=0[/TEX]
N nguyenbahiep1 20 Tháng chín 2012 #2 câu 1 thấy x = 0 ko phải là nghiệm của pt ta chia cả 2 vế cho [TEX]x^3[/TEX] [TEX]x^3 + 3x^2 - a + \frac{3}{x^2} + \frac{1}{x^3} = 0 \\ (x+\frac{1}{x})(x^2+\frac{1}{x^2}-1) + 3(x^2 + \frac{1}{x^2}) = a \\ (x+\frac{1}{x})[(x+\frac{1}{x})^2-3] + 3(x+\frac{1}{x})^2 - 6 = a \\ u = x+\frac{1}{x} \\ u \geq 2 , u \leq -2 \\ u^3+3u^2-3u-6 = a[/TEX] đến đây bạn tự làm được rồi
câu 1 thấy x = 0 ko phải là nghiệm của pt ta chia cả 2 vế cho [TEX]x^3[/TEX] [TEX]x^3 + 3x^2 - a + \frac{3}{x^2} + \frac{1}{x^3} = 0 \\ (x+\frac{1}{x})(x^2+\frac{1}{x^2}-1) + 3(x^2 + \frac{1}{x^2}) = a \\ (x+\frac{1}{x})[(x+\frac{1}{x})^2-3] + 3(x+\frac{1}{x})^2 - 6 = a \\ u = x+\frac{1}{x} \\ u \geq 2 , u \leq -2 \\ u^3+3u^2-3u-6 = a[/TEX] đến đây bạn tự làm được rồi