[toán 12]ứng dụng của tích phân-khó

N

nguyenbahiep1

Bạn xem bài mẫu sau đây nhé

Chú ý: Vật thể tròn xoay được tạo ra khi quay hình thang cong giới hạn bởi đường y = f(x), x = a, x = b và y = 0 quanh trục Oy. Khi đó thể tích vật thể tròn xoay được tính theo công thức:
image896.gif
.

image897.gif

Ví dụ 7: Tính thể tích vật thể tròn xoay do hình phẳng giới hạn bởi đường y = 2x - x2 và y = 0 khi:
1/ Xoay quanh trục Ox.
2/ Xoay quanh trục Oy.
Giải
Ta có đường y = 2x - x2 cắt trục Ox tại x = 0 và x = 2 nên ta có:
1/
image898.gif
.

2/
image899.gif
.
 
B

badgirl9x

Anh ơi, sao cô giáo em dạy khác quá!!!hix

Cô em cho công thưc là: [TEX]V_y=\pi\int_{a}^{b}f^2(y)dy[/TEX]
[TEX] y=2x-x^2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x^2-2x+y=0 (1)[/TEX]
[TEX] \Delta'=1-y[/TEX]
pt có nghiệm\Leftrightarrow[TEX]\Delta'[/TEX]\geq0[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]1-y\geqo\Leftrightarrowy\leq1
khi đó pt(1) có 2 nghiệm là [TEX]{x}_{1}=1-\sqrt{1-y}[/TEX] và [TEX]{x}_{2}=1+\sqrt{1-y}[/TEX]
\RightarrowVẽ hình
Sau đó chia hình ra rồi tính
Theo anh thi cách đấy có đúng ko? Khó hiểu quá.Cảm ơn anh nha!!
 
N

nguyenbahiep1

Cô em cho công thưc là: [TEX]V_y=\pi\int_{a}^{b}f^2(y)dy[/TEX]
[TEX] y=2x-x^2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x^2-2x+y=0 (1)[/TEX]
[TEX] \Delta'=1-y[/TEX]
pt có nghiệm\Leftrightarrow[TEX]\Delta'[/TEX]\geq0[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]1-y\geqo\Leftrightarrowy\leq1
khi đó pt(1) có 2 nghiệm là [TEX]{x}_{1}=1-\sqrt{1-y}[/TEX] và [TEX]{x}_{2}=1+\sqrt{1-y}[/TEX]
\RightarrowVẽ hình
Sau đó chia hình ra rồi tính
Theo anh thi cách đấy có đúng ko? Khó hiểu quá.Cảm ơn anh nha!!



đương nhiên là cách trên là đúng , cô giáo em dạy không sai , nhưng cách đó quá dài , mất thời gian và dễ sai

khi quay quaynh trục oy ta phải đưa về hàm x theo y , đó là cách làm truyền thống vẫn như thế
 
B

badgirl9x

Vậy ko biết vào bài kiểm tra có được áp dụng công thức này không???Có phải chứng minh ko a???Vì cô giáo ko cho nên em sợ làm vào bài kt cô ko cho điểm;););)
 

Anh pro

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2019
1
0
1
23
Hải Dương
Đường an
Nếu là 2 hàm f(x) thì sao ạ còn dùng được ct ý k ạ
 

Nguyenminh nhut

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2021
1
0
1
23
Kiên Giang
Thpt thoại ngoc hau
Làm sao chứng minh công thức trên vậy cô .cô có thể giới thiệu cho sách tham khảo về tính diện tích thể tích này đc ko ạ
 
Top Bottom