[toán 12] toạ độ trong mặt phẳng

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. trong mp Oxy, cho tam giác ABC nhọn. viết ptdt chứa cạnh AC biết toạ độ chân các đường cao hạ từ định A,B,C lần lượt là A'(-1;-2), B'(2;2), C'(-1;2)
2. trong mp Oxy, cho 2 đth:
d1:3x+y+5=0 và d2: x-3y+5=0. Điểm I (1;-2). gọi A là giao điểm cùa d1,d2. viết ptdt qua I cắt d1,d2 lần lượt tại B,C sao cho [TEX]\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2}[/TEX] đạt GTNN
3. cho [TEX](C):x^2+y^2-4x-4y+4=0[/TEX] và dt d: x+y-2=0. CMR d luôn cắt (C) tại 2 diem phân biệt A,B. tìm toạ độ M trên (C) sao cho dt(ABC) max
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Câu 1




dễ nhận thấy B'B ,A'A, C'C là đường phân giác trong của các góc B',A',C' tương ứng trong tam giác A'B'C'

vậy viết pt đường phân giác trong của các góc trong tam giác A'B'C'

ta sẽ được pt các đường cao trong tam giác ABC

Từ đây dễ dàng viết được pt các cạnh của tam giác ABC
 
N

nguyenbahiep1

2. trong mp Oxy, cho 2 đth:
d1:3x+y+5=0 và d2: x-3y+5=0. Điểm I (1;-2). gọi A là giao điểm cùa d1,d2. viết ptdt qua I cắt d1,d2 lần lượt tại B,C sao cho [TEX]\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2}[/TEX] đạt GTNN


Dễ dàng nhận thấy (d_1) và (d_2) vuông góc với nhau vậy tam giác ABC là tam giác vuông

kẻ đường cao AH

[laTEX]\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2} = \frac{1}{AH^2} \\ \\ \Rightarrow Max_{AH}[/laTEX]

AH lớn nhất khi H trùng với I

Viết pt đường thẳng qua I nhận AI làm vecto pháp tuyến
 
S

snowangel1103

2. trong mp Oxy, cho 2 đth:
d1:3x+y+5=0 và d2: x-3y+5=0. Điểm I (1;-2). gọi A là giao điểm cùa d1,d2. viết ptdt qua I cắt d1,d2 lần lượt tại B,C sao cho [TEX]\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2}[/TEX] đạt GTNN


Dễ dàng nhận thấy (d_1) và (d_2) vuông góc với nhau vậy tam giác ABC là tam giác vuông

kẻ đường cao AH

[laTEX]\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2} = \frac{1}{AH^2} \\ \\ \Rightarrow Max_{AH}[/laTEX]

AH lớn nhất khi H trùng với I

Viết pt đường thẳng qua I nhận AI làm vecto pháp tuyến
anh co the chi em luon bai 3 duoc khong ạ? cam on nhieu
 
N

nguyenbahiep1

3. cho [TEX](C):x^2+y^2-4x-4y+4=0[/TEX] và dt d: x+y-2=0. CMR d luôn cắt (C) tại 2 diem phân biệt A,B. tìm toạ độ M trên (C) sao cho dt(ABC) max

Câu này chắc sai để có thể là diện tích tam giác ABM max chăng

diện tích ABM max khi M nằm ở chính giữa cung lớn AB

Em tính khoảng cách từ I đến (d) nếu < bán kinh R thì chứng minh được (d) cắt (C)

cho (d) cắt (C) ta được 2 tọa độ A và B

viết pt đường thẳng đi qua trung điểm của AB và vuông góc với AB cắt (C) tại 2 điểm điểm nào cách xa AB hơn thì đó là điểm cần tìm
 
S

sam_chuoi

Umbala

3. Khoảng cách từ tâm I đến đt d=căn(2)<R suy ra đt d cắt C tại A,B phân biệt. Có A,B cố định nên độ dài AB không đổi mà S(BMA)=1/2.AB.MH với H là hình chiếu của M lên AB. Suy ra S max khi MH max <=> M là điểm chính giữa cung lớn AB.
 
S

snowangel1103

2. trong mp Oxy, cho 2 đth:
d1:3x+y+5=0 và d2: x-3y+5=0. Điểm I (1;-2). gọi A là giao điểm cùa d1,d2. viết ptdt qua I cắt d1,d2 lần lượt tại B,C sao cho [TEX]\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2}[/TEX] đạt GTNN


Dễ dàng nhận thấy (d_1) và (d_2) vuông góc với nhau vậy tam giác ABC là tam giác vuông

kẻ đường cao AH

[laTEX]\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2} = \frac{1}{AH^2} \\ \\ \Rightarrow Max_{AH}[/laTEX]

AH lớn nhất khi H trùng với I

Viết pt đường thẳng qua I nhận AI làm vecto pháp tuyến
có thể giải chi tiết hơn xíu cho e được không? em chưa hiểu lắm. em không viết dc mấy caí pt
 
Top Bottom