Toán 12.Tổ hợp.

B

binh.kid

Rút gọn tổng
[TEX]S=\frac{2^{2n+1}}{n+1}C_n^0 + \frac{2^{2n-1}}{n}C_n^1 + \frac{2^{2n-3}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{2^3}{2}C_n^{n-1} + \frac{2^1}{1}C_n^n[/TEX]
Ta có:
[TEX]S=\frac{2^{2n+1}}{n+1}C_n^0 + \frac{2^{2n-1}}{n}C_n^1 + \frac{2^{2n-3}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{2^3}{2}C_n^{n-1} + \frac{2^1}{1}C_n^n[/TEX]
=[TEX]2.[\frac{2^{2n}}{n+1}C_n^0 + \frac{2^{2n-2}}{n}C_n^1 + \frac{2^{2n-4}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{2^2}{2}C_n^{n-1} + \frac{2^0}{1}C_n^n ] [/TEX]
[TEX]=2.[\frac{4^{n}}{n+1}C_n^0 + \frac{4^{n-1}}{n}C_n^1 + \frac{4^{n-2}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{4^1}{2}C_n^{n-1} + \frac{4^0}{1}C_n^n[/TEX]
Xét [TEX] A=(1+4.x)^n=( 4^n.C_n^{0}.x^n+4^{n-1}.C_n^{1}.x^{n-1}+...+4^1.C_n^{n-1}x^1+4^0.C_n^{n}.x^0 [/TEX]
\RightarrowVậy:[TEX]S=2.\int_{0}^{1} A.dx =\frac{5^n-1}{2.(n+1)}[/TEX]
[TEX]OK^n[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

Ta có:
[TEX]S=\frac{2^{2n+1}}{n+1}C_0^n + \frac{2^{2n-1}}{n}C_n^1 + \frac{2^{2n-3}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{2^3}{2}C_n^{n-1} + \frac{2^1}{1}C_n^n[/TEX]
=[TEX]2.[\frac{2^{2n}}{n+1}C_0^n + \frac{2^{2n-2}}{n}C_n^1 + \frac{2^{2n-4}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{2^2}{2}C_n^{n-1} + \frac{2^0}{1}C_n^n ] [/TEX]
[TEX]=2.[\frac{4^{n}}{n+1}C_0^n + \frac{4^{n-1}}{n}C_n^1 + \frac{4^{n-2}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{4^1}{2}C_n^{n-1} + \frac{4^0}{1}C_n^n[/TEX]
Xét [TEX] A=(1+4.x)^n=( 4^n.C_n^{0}.x^n+4^{n-1}.C_n^{1}.x^{n-1}+...+4^1.C_n^{n-1}x^1+4^0.C_n^{n}.x^0 [/TEX]
\RightarrowVậy:[TEX]S=2.\int_{0}^{1} A.dx =\frac{5^n-1}{2.(n+1)}[/TEX]
[TEX]OK^n[/TEX]




Sao lại chỗ đó là [TEX]C_0^n[/TEX] nhỉ? Liệu "tao sao có thất bản" ko? Gõ nhầm hả bạn hay nó là như thế!
 
D

duchautam

cũng thế thui , nói chung biến đổi lằng nhăng quá ::Dchỉ đổi chỗ[TEX] C^k_n =C_n^{n-k}[/TEX]
 
B

binh.kid

Mình kém phần này! Bạn giải hộ mình được ko! Bạn nói thì mình cũng hok hiểu đâu!
Híc kém mà!
Uhm.Có thể giải như sau:
[TEX]S=\frac{2^{2n+1}}{n+1}C_n^0 + \frac{2^{2n-1}}{n}C_n^1 + \frac{2^{2n-3}}{n-1}C_n^2 +.... + \frac{2^3}{2}C_n^{n-1} + \frac{2^1}{1}C_n^n[/TEX].
Thay vì đặt 2 ra ngoài như bài trc' ta đăt 1/2 ra ngoài.(nhân thêm 2 vào tử)
làm tg tự rồi xét [TEX]B=(1+x)^n[/TEX]
Vậy [TEX]S= 0,5.\int_{0}^{4}B.dx[/TEX]
 
Top Bottom