[toán 12] tính tích phân

N

nguyengiahoa10

\[\begin{array}{l}
I = \int {\dfrac{{x\sin x}}{{1 + 2\cos 2x}}dx} = \dfrac{1}{2}\int {\dfrac{{x\sin x}}{{\dfrac{1}{2} + \cos 2x}}dx} \\
\dfrac{1}{2} + \cos 2x = \cos 2x + \cos \dfrac{\pi }{3} = 2\cos \left( {x + \dfrac{\pi }{6}} \right)\cos \left( {x - \dfrac{\pi }{6}} \right)\\
= 2\left[ {\cos x\cos \dfrac{\pi }{6} - \sin x\sin \dfrac{\pi }{6}} \right]\left[ {\cos x\cos \dfrac{\pi }{6} + \sin x\sin \dfrac{\pi }{6}} \right]\\
= 2\left( {{{\cos }^2}x{{\cos }^2}\dfrac{\pi }{6} - {{\sin }^2}x{{\sin }^2}\dfrac{\pi }{6}} \right)\\
= \dfrac{3}{2}{\cos ^2}x - \dfrac{1}{2}{\sin ^2}x = \dfrac{3}{2}(1 - {\sin ^2}x) - \dfrac{1}{2}{\sin ^2}x = \dfrac{3}{2} - 2{\sin ^2}x\\
I = \int {\dfrac{{x\sin x}}{{3 - 4{{\sin }^2}x}}dx} = \int {\dfrac{{x{{\sin }^2}x}}{{3\sin x - 4{{\sin }^3}x}}dx} = \int {\dfrac{{x{{\sin }^2}x}}{{\sin 3x}}dx}
\end{array}\]
\[I = \dfrac{1}{2}\int {\dfrac{{x(1 - \cos 2x)}}{{\sin 3x}}dx} \Rightarrow \boxed{2I = \int {\dfrac{x}{{\sin 3x}}dx} - \int {\dfrac{{\cos 2x}}{{\sin 3x}}dx} }\]
Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng đành bó tay@@
 
N

ngtuan96

Tớ ghi bằng nguyên hàm thôi nhé.
Đặt $ t=\pi - x \Longrightarrow x = \pi-t ,-dx = dt$ Suy ra:
$$I=\int \frac{(\pi-t)sin(\pi-t)}{2cos(2\pi-2t)+1}dt=\int \frac{(\pi-t)sint}{2cos2t+1}dt=\pi\int\frac{sint}{2cos2t+1}dt-\int \frac{tsint}{2cos2t+1}dt
$$
mà $I=\int \frac{xsinx}{2cos2x+1}dt=\int \frac{tsint}{2cos2t+1}dt$(điều này chỉ đúng cho tích phân thôi nhé , còn nguyên hàm là sai. Vừa mới học được :p)
Suy ra ta có :$$I = \frac{\pi}{2}\int \frac{sint}{2cos2t+1}dt=\frac{\pi}{2}\int \frac{sint}{4cos^2t-1}dt$$
Đặt $cost = n$ , suy ra $-sintdt = dn$ , suy ra :
$$I=\frac{-\pi}{2}\int \frac{dn}{4n^2-1}=\frac{-\pi}{4}(\int\frac{1}{2n-1}dn-\int \frac{1}{2n+1}dn) $$
Xong nhé ~~


 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Tớ ghi bằng nguyên hàm thôi nhé.
Đặt $ t=\pi - x \Longrightarrow x = \pi-t ,-dx = dt$ Suy ra:
$$I=\int \frac{(\pi-t)sin(\pi-t)}{2cos(2\pi-2t)+1}dt=\int \frac{(\pi-t)sint}{2cos2t+1}dt=\pi\int\frac{sint}{2cos2t+1}dt-\int \frac{tsint}{2cos2t+1}dt
$$
mà $I=\int \frac{xsinx}{2cos2x+1}dt=\int \frac{tsint}{2cos2t+1}dt$(điều này chỉ đúng cho tích phân thôi nhé , còn nguyên hàm là sai. Vừa mới học được :p)
Suy ra ta có :$$I = \frac{\pi}{2}\int \frac{sint}{2cos2t+1}dt=\frac{\pi}{2}\int \frac{sint}{4cos^2t-1}dt$$
Đặt $cost = n$ , suy ra $-sintdt = dn$ , suy ra :
$$I=\frac{-\pi}{2}\int \frac{dn}{4n^2-1}=\frac{-\pi}{4}(\int\frac{1}{2n-1}dn-\int \frac{1}{2n+1}dn) $$
Xong nhé ~~



Bài này em đã giải sai ở 1 điểm là


[laTEX]I=\int \frac{xsinx}{2cos2x+1}dt=\int \frac{tsint}{2cos2t+1}dt[/laTEX]

do 2 tích phân này không cùng cận khi em đặt [laTEX]x = \pi - t [/laTEX]

2 cận sẽ thay đổi và chúng ko thể bằng nhau
 
D

dinhthao_95

ngtuan96

bạn hình như sai rùi khi bạn nói \int_{}^{} xsinx/(1+2cos2x) =\int_{}^{} tsint/(1+2cos2t) khi nào 2 cận của 2 \int_{}^{} gjong nhau .bạn thử đổi cận lại xem hk gjog nhau nên \int_{}^{} x #\int_{}^{} t
 
Top Bottom