Toán [Toán 12] Tính $T=a^3+b^3$

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC

ta thấy hàm xác định và liên tục với mọi x khác 2. Như vậy nếu hàm có tiệm cận đứng thì nó chỉ có thể là tại x = 2.
khi x -> 2 thì mẫu -> 0 còn tử --> 2a + b + 3
Nếu 2a + b + 3 khác 0 thì rõ ràng giới hạn của y khi x -> 2 sẽ bằng vô cùng, nghĩa là hàm có tiệm cận đứng x = 2.
vậy để ko có tiệm cận đứng thì trước hết phải có 2a + b + 3 = 0, hay b = -2a - 3.
khi đó ta có hàm: [tex]y = \frac{a(x-2) + \sqrt{6x-3} - 3}{(x-2)^{2}} = \frac{a}{x-2} + \frac{6(x-2)}{(x-2)^{2}.(\sqrt{6x-3} + 3)}[/tex]
hay [tex]y = \frac{1}{x-2}.(a + \frac{6}{\sqrt{6x-3} + 3})[/tex]
khi x --> 2 thì biểu thức trong ngoặc tiến tới (a + 1) còn mẫu (x-2) tiến tới 0.
nếu a + 1 mà khác 0 thì hiển nhiên hàm tiến tới vô cùng nên nó có tiệm cận đứng x = 2.
vậy để hàm ko có tiệm cận đứng thì cũng phải suy ra a + 1 = 0 hay a = -1. từ đó suy ra b = -1.
lúc đó hàm số trở thành (thay a = -1 vào trên): [tex]y = \frac{1}{x-2}.\frac{3 - \sqrt{6x-3}}{3 + \sqrt{6x-3}} = \frac{1}{x-2}.\frac{12 - 6x}{(3 + \sqrt{6x-3})^{2}} = \frac{-6}{(3 + \sqrt{6x-3})^{2}}[/tex]
rõ ràng hàm ko có tiệm cận đứng.
vậy a = b = -1 là giá trị cần tìm
 
Top Bottom