Tính nguyên hàm: \int \frac{dx}{\sqrt{3}.tanx+1} @LN V Giúp t vớiiiiiiii
Starter2k Học sinh tiến bộ Hội viên CLB Ngôn từ Thành viên 16 Tháng tám 2017 504 831 164 TP Hồ Chí Minh 7 Tháng mười hai 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính nguyên hàm: [tex]\int \frac{dx}{\sqrt{3}.tanx+1}[/tex] @LN V Giúp t vớiiiiiiii Reactions: LN V
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính nguyên hàm: [tex]\int \frac{dx}{\sqrt{3}.tanx+1}[/tex] @LN V Giúp t vớiiiiiiii
L LN V Học sinh tiến bộ Thành viên TV ấn tượng nhất 2017 21 Tháng sáu 2017 476 888 184 24 Hà Nội THPT Thanh Thủy 9 Tháng mười hai 2017 #2 Starter2k said: Tính nguyên hàm: [tex]\int \frac{dx}{\sqrt{3}.tanx+1}[/tex] @LN V Giúp t vớiiiiiiii Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\int \dfrac{dx}{\sqrt{3} \tan x+1} \\ =\int \dfrac{\cos x}{\sqrt{3}\sin x+\cos x} dx \\ =\dfrac{1}{2} \int \dfrac{\cos x}{\cos (x-\pi /3)} dx \\ = \dfrac{1}{2} \int \dfrac{\cos (x-\pi /3+\pi/3)}{\cos (x-\pi/3)} dx \\ = \dfrac{1}{2} \int \dfrac{1/2 \cos (x-\pi/3)- \sqrt{3} /2 \sin (x-\pi /3)}{\cos (x-\pi/3)} dx \\ = \dfrac{1}{2} \int [\dfrac{1}{2}- \dfrac{\sqrt{3}}{2} \dfrac{\sin (x- \pi /3)}{\cos (x-\pi /3)} ] dx \\ = \dfrac{1}{2} \int [\dfrac{1}{2} -\dfrac{\sqrt{3}}{2}.\tan (x-\pi/3)] dx \\ =\dfrac{x}{4}+ \dfrac{1}{2} \ln |\cos (x-\pi/3)| +C$ Reactions: Linh Drac, Starter2k, Trường Xuân and 1 other person
Starter2k said: Tính nguyên hàm: [tex]\int \frac{dx}{\sqrt{3}.tanx+1}[/tex] @LN V Giúp t vớiiiiiiii Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\int \dfrac{dx}{\sqrt{3} \tan x+1} \\ =\int \dfrac{\cos x}{\sqrt{3}\sin x+\cos x} dx \\ =\dfrac{1}{2} \int \dfrac{\cos x}{\cos (x-\pi /3)} dx \\ = \dfrac{1}{2} \int \dfrac{\cos (x-\pi /3+\pi/3)}{\cos (x-\pi/3)} dx \\ = \dfrac{1}{2} \int \dfrac{1/2 \cos (x-\pi/3)- \sqrt{3} /2 \sin (x-\pi /3)}{\cos (x-\pi/3)} dx \\ = \dfrac{1}{2} \int [\dfrac{1}{2}- \dfrac{\sqrt{3}}{2} \dfrac{\sin (x- \pi /3)}{\cos (x-\pi /3)} ] dx \\ = \dfrac{1}{2} \int [\dfrac{1}{2} -\dfrac{\sqrt{3}}{2}.\tan (x-\pi/3)] dx \\ =\dfrac{x}{4}+ \dfrac{1}{2} \ln |\cos (x-\pi/3)| +C$