tính nguyên hàm I=\int_{}^{}[x^2009/(x^2+1)^1006]*dx
F f0rev3rlove_279 4 Tháng chín 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tính nguyên hàm I=\int_{}^{}[x^2009/(x^2+1)^1006]*dx
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tính nguyên hàm I=\int_{}^{}[x^2009/(x^2+1)^1006]*dx
T truongduong9083 4 Tháng chín 2012 #2 Gợi ý: Đặt $t = x^2+1 \Rightarrow x^2 = t - 1 \Rightarrow 2xdx = dt$ Vậy $I = \dfrac{1}{2}\int \dfrac{(t-1)^{1004}}{t^{1006}}dt = \dfrac{1}{2}\int (1 - \dfrac{1}{t})^{1004}d(1 - \dfrac{1}{t}) $ Đến đây dễ rồi nhé
Gợi ý: Đặt $t = x^2+1 \Rightarrow x^2 = t - 1 \Rightarrow 2xdx = dt$ Vậy $I = \dfrac{1}{2}\int \dfrac{(t-1)^{1004}}{t^{1006}}dt = \dfrac{1}{2}\int (1 - \dfrac{1}{t})^{1004}d(1 - \dfrac{1}{t}) $ Đến đây dễ rồi nhé