[Toán 12] Tính nguyên hàm.

X

xlovemathx

T

truongduong9083

Câu 1

Đặt [TEX]t=x-2 \Rightarrow dx = dt[/TEX]
Vậy ta có nguyên hàm mới là
[TEX]I = \int_{}^{}\frac{(t+2)^3-3(t+2)^2+4(t+2)-9}{t^{15}}dt[/TEX]
Đến đây bạn rút gọn trên tử sau đó chia cho mẫu là đưa về các nguyên hàm cơ bản
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Câu 2

Đặt [TEX]t = x -1\Rightarrow dx = dt[/TEX]
ta có nguyên hàm mới là
[TEX]I = \int_{}^{}(t+4)^{100}t^3dt[/TEX]
Đến đây bạn khai triển nhị thức Niwton là đưa về dạng cơ bản nhé
chú ý:
[TEX](a+b)^n = C_n^0a^n+C_n^1a^{n-1}b+...+C_n^nb^n[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Câu 4

Đặt [TEX]t = 2-3x^{10} \Rightarrow dt= -30x^9dx \Rightarrow x^9dx = -\frac{dt}{30}[/TEX]
Vậy nguyên hàm mới là
[TEX]I= -\frac{1}{30}\int_{}^{}\frac{dt}{\sqrt[5]{t^4}} = -\frac{1}{30}\int_{}^{}t^{-\frac{4}{5}}dt [/TEX]
Đến đây đơn giản rồi
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Câu 3

Đặt [TEX]t = x - 1 \Rightarrow dx = dt[/TEX]
Ta có nguyên hàm mới là
[TEX]I = \int_{}^{}[2(t+1)^2+3]t^{\frac{3}{5}}dt =\int_{}^{}(2t^2+4t+5)t^{\frac{3}{5}}dt [/TEX]
Đến đây nhân ra và đưa về các nguyên hàm cơ bản rồi nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom