Toán [Toán 12] Tính khoảng cách giữa SD và AC

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S. ABCD có đáy là hình chữ nhật. AB = 2a; AD = a. Trên cạnh AB lấy điểm M sao cho [tex]AM = \frac{a}{2}[/tex] H là giao điểm của AC và MD. Biết SH vuông góc với mặt phẳng (ABCD) và SH=a. Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng SD và AC theo a.
A. [tex]\frac{a}{3}[/tex]
B. [tex]\frac{2a}{3}[/tex]
C. $a$
D. $2a$
@dragonsquaddd @thangnguyenst95 Mọi người giúp em với ạ ^^
 

dragonsquaddd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng bảy 2012
2,152
153
249
Hải Dương
ta có: từ dữ kiện đề ra ta được AC vuông góc DM

Xét tam giác SHD vuông tại H thì ta được khoảng cách từ SD đến AC chính là đoạn thẳng HI với HI vuông góc với SD
 
  • Like
Reactions: Dun-Gtj

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
ta có: từ dữ kiện đề ra ta được AC vuông góc DM

Xét tam giác SHD vuông tại H thì ta được khoảng cách từ SD đến AC chính là đoạn thẳng HI với HI vuông góc với SD
Thực ra e đã xác định được đoạn nào là khoảng cách. Nhưng mà em ko biết định lượng như thế nào để ra được kết quả .....
2017-10-08_203824.png
E gọi độ dài đoạn là HK ạ. Em ko tính được HD. Anh giúp em với
 

dragonsquaddd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng bảy 2012
2,152
153
249
Hải Dương
bài toán dạng này em có thể làm mò bằng cách bấm máy tính thử từng đáp án nhé :)
 

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
Trước tiên ta chứng minh

: $\begin{align}

& AC\bot MD. \\

& A\vec{C}.M\vec{D}=(A\vec{D}+D\vec{C}).(M\vec{A}+A\vec{D})=D\vec{C}.M\vec{A}+A\vec{D}.A\vec{D} \\

& \\

\end{align}$

$=-\frac{a}{2}.2a+a.a=0$ .

$\begin{align}

& AC\bot AH,AC\bot MD \\

& \Rightarrow AC\bot (AMD) \\

& \\

\end{align}$

Trong $(AMD)$ kẻ HI $\bot $ SD (I thuộc SD).

Vì $AC\bot (AMD)\Rightarrow AC\bot HI$

Vậy HI là đường vuông góc chung của AC và SD.

Xét tam giác SHD vuông tại H,

\[\begin{align}

& \frac{1}{H{{I}^{2}}}=\frac{1}{S{{H}^{2}}}+\frac{1}{H{{D}^{2}}}=\frac{1}{a{}^{2}}+\frac{1}{{{a}^{2}}}=\frac{2}{{{a}^{2}}}. \\

& \Rightarrow HI=a/\sqrt{2} \\

\end{align}\]
 
Top Bottom