Toán [Toán 12] Tính h

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hình chóp đều S.ABCD đáy có cạnh bằng a. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của SA, SC. Biết $(BM, ND)=60^0$. Gọi h là chiều cao lớn nhất của hình chóp. Tính h.
Đáp án ra $h=\dfrac{a\sqrt{30}}{2}$ đúng ko c
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hình chóp đều S.ABCD đáy có cạnh bằng a. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của SA, SC. Biết $(BM, ND)=60^0$. Gọi h là chiều cao lớn nhất của hình chóp. Tính h.
c tham khảo thử ##

Hình:
23846217_363852687393754_181366386_n.jpg



Lời giải:

23846372_363852704060419_1448259792_n.jpg
 
Last edited:

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
c tham khảo thử ##

Hình:
23846217_363852687393754_181366386_n.jpg



Lời giải:

23846372_363852704060419_1448259792_n.jpg
Mk ko hiểu ngay từ cách vẽ hình luôn @_@
- Tại sao ko kẻ những đường thẳng song song với BM, ND để xác định góc vậy?? Sao lại kẻ song song với BN làm gì?
- Sao phải chia làm 2 trường hợp vậy? Ko phải cái đề đã cho sẵn nó là $60^0$ rồi sao?

Với cái bài này mình xác định góc theo kiểu khác á. Mà ko chắc đúng hay ko nữa ... Cậu xem hộ mk với.
Trong (BCM) kẻ GF // BM. Trong (AND) kẻ GE//ND. Do đó, góc $(BM, ND) = (GE, GF) = 60^0$
Mk ko hiểu vì sao phải chia làm hai trường hợp làm gì. Nhưng nếu áp cách giải của cậu vào hướng mk đang nghĩ thì cx ra được [tex]SO= \frac{a\sqrt{30}}{2}[/tex] ý...
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Mk ko hiểu ngay từ cách vẽ hình luôn @_@
- Tại sao ko kẻ những đường thẳng song song với BM, ND để xác định góc vậy?? Sao lại kẻ song song với BN làm gì?
- Sao phải chia làm 2 trường hợp vậy? Ko phải cái đề đã cho sẵn nó là $60^0$ rồi sao?

Với cái bài này mình xác định góc theo kiểu khác á. Mà ko chắc đúng hay ko nữa ... Cậu xem hộ mk với.
Trong (BCM) kẻ GF // BM. Trong (AND) kẻ GE//ND. Do đó, góc $(BM, ND) = (GE, GF) = 60^0$
Mk ko hiểu vì sao phải chia làm hai trường hợp làm gì. Nhưng nếu áp cách giải của cậu vào hướng mk đang nghĩ thì cx ra được [tex]SO= \frac{a\sqrt{30}}{2}[/tex] ý...
@@ giờ nhìn kỹ lại đề thì hình như t làm theo góc giữa $(BN,DM)$ nên có thể cách kẻ sẽ sai lệch một chút
- Xét 2 TH vì góc giữa 2 đt là 60 độ nhưng chưa chắc góc giữa 2 đoạn thẳng là $60^o$ , nó có thể là $120^o$
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
@@ giờ nhìn kỹ lại đề thì hình như t làm theo góc giữa $(BN,DM)$ nên có thể cách kẻ sẽ sai lệch một chút
- Xét 2 TH vì góc giữa 2 đt là 60 độ nhưng chưa chắc góc giữa 2 đoạn thẳng là $60^o$ , nó có thể là $120^o$
Ơ? Đề đã cho góc ấy là $60^0$ rồi mà... chứ đâu phải ko cho đâu mà phải xét 2 TH?? @@
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Ơ? Đề đã cho góc ấy là $60^0$ rồi mà... chứ đâu phải ko cho đâu mà phải xét 2 TH?? @@
uk, đó là góc giữa 2 đường thẳng
Còn góc giữa 2 đoạn thẳng trong 1 tam giác có thể là $120^o$ và $60^o$ chứ
T nghĩ nó bảo tìm $h_{max}$ nên sẽ phải so sánh các TH vs nhau
 
Top Bottom