[toán 12] tính giới hạn như thế nào

L

longkaka1213

Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

mềnh bị hổng mất phần kiến thức tính lim cơ bản rồi , làm ơn chỉ giúp mình với , mình cần cách tính lim của hàm bậc 3 và bậc 4 , đồng thời lim của y khi x tiến tới hằng số mũ + hoặc mũ - thì ý là gì ?

SGK 11 & 12 có đầy đủ tất cả những gì bạn cần đấy.
_________________________________________
 
L

longkaka1213



SGK 11 & 12 có đầy đủ tất cả những gì bạn cần đấy.
_________________________________________

@@ nếu đọc sách đc thì mềnh hỏi chi nữa @@ , mềnh hỏi ở đây 0 phải hỏi để khảo sát hàm số mà mình hỏi là để xét các loại toán cần pp hàm số để giải , nếu 0 có cách tính lim ắt 0 làm đc @@
 
N

nguyenbahiep1

:mad: trời đất , mềnh mà làm đc những cái đó thì lên đây hỏi chi nữa @@ ai giúp với :((

tốt nhất là bạn mang bài tập lên đây sẽ có người giải, còn viết lý thuyết và cách giải lên đây vừa giải vừa mất công , nên rất ít người viết

mình ví dụ: 1 bài tính lim đơn giản chẳng hạn

[laTEX]\lim_{ x \to +\infty} ( \sqrt{2x^2+3x-1} - \sqrt{2x^2-3x-1})[/laTEX]

bạn làm thử nếu chưa làm được thì mình sẽ bắt đầu giải


lim hàm bậc 3 và hàm bậc 4 thì rất đơn giản thôi ví dụ

[laTEX]\lim_{ x \to +\infty} (x^3+x-1) = \lim_{ x \to +\infty} x^3.(1+\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x^3}) [/laTEX]

nhận thấy

[laTEX]\lim_{ x \to +\infty} x^3 = +\infty [/laTEX]

và có

[laTEX]\lim_{ x \to +\infty} .(1+\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x^3}) = 1 + 0-0 = 1 [/laTEX]

vậy

[laTEX]\lim_{ x \to +\infty} x^3.(1+\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x^3}) = +\infty[/laTEX]


Lim khi x tiến đến a (-) hoặc a(+) chắc bạn đang muốn nói đến phầm tính lim phục vụ cho phần khảo sát hàm số lớp 12

bạn chỉ cần nhớ 1 số điều cơ bản như sau tất cả đều có lim

[laTEX]\lim_{x \to a^-}[/laTEX]

tức là x đang tiến tới số a nhưng tiến về từ bên trái , từ những số nhỏ hơn a

[laTEX]\lim_{x \to a^+}[/laTEX]

tức là x đang tiến tới số a nhưng tiến về từ bên phải , từ những số lớn hơn a

ví dụ :

[laTEX]\lim_{x \to 2^-} \frac{x+1}{x-2}[/laTEX]


ta thấy khi x tiến đến 2(-) thì x nhỏ hơn 2 và mẫu x-2 tiến đến 0 nhưng mà là tiến đến 0(-) do x tiến từ phía trái

còn ở tử : x +1 tiến đến 3

vậy lim ở dạng 3 / 0

mà o tiến từ phía trái nên đáp án là

[laTEX]\lim_{x \to 2^-} \frac{x+1}{x-2} = -\infty[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom