[toán 12]Tìm phần thực phần ảo của số phức sau:

N

nguyenbahiep1

[laTEX]z+\frac{1}{z} = 1 \\ \\ z^2 -z +1 =0 \\ \\ TH_1: z = \frac{1}{2} + \frac{\sqrt{3}}{2}i = cos(\frac{\pi}{3}) + sin(\frac{\pi}{3})i \\ \\ z^{2000} = cos(\frac{2000\pi}{3}) + sin(\frac{2000\pi}{3})i = -\frac{1}{2} +\frac{\sqrt{3}}{2}i \\ \\ \frac{1}{z^{2000}} = \frac{1}{-\frac{1}{2} +\frac{\sqrt{3}}{2}i} = -\frac{1}{2} - \frac{\sqrt{3}}{2}i \\ \\ \Rightarrow z^{2000} + \frac{1}{z^{2000}} = -1\\ \\ TH_1: z = \frac{1}{2} - \frac{\sqrt{3}}{2}i = cos(-\frac{\pi}{3}) + sin(\frac{-\pi}{3})i [/laTEX]

TH_2 làm tương tự
 
Top Bottom