Toán [Toán 12] Tìm mệnh đề đúng

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $y=x^3+x^2+(m-2)x-m$ Đồ thị hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ $x_1,x_2,x_3$ sao cho $x_1^3+x_2^3+x_3^3=-7$. Tìm mệnh đề đúng:
A. [tex]m\leq 1[/tex]
B. [tex]m>1[/tex]
C. $m=2$
D. $m>0$

P/s: @LN V giúp mình. Mình giải ko ra.....
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hàm số $y=x^3+x^2+(m-2)x-m$ Đồ thị hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ $x_1,x_2,x_3$ sao cho $x_1^3+x_2^3+x_3^3=-7$. Tìm mệnh đề đúng:
A. [tex]m\leq 1[/tex]
B. [tex]m>1[/tex]
C. $m=2$
D. $m>0$

P/s: @LN V giúp mình. Mình giải ko ra.....
pt hoành độ giao điểm
$x^3+x^2+(m-2)x-m=0 \iff (x-1)(x^2+2x+m)=0$
GS: $x_1=1$, $x_2;x_3$ là nghiệm của pt $x^2+2x+m=0$
Để có 3 nghiệm pb thì $m \not = -3$ và $m <1$
Ta có: $x_1^3+x_2^3+x_3^3=-7 \iff 1+(x_2+x_3)^3-3x_2x_3(x_2+x_3)=-7 \iff m=0$
t cx ko ra đ/á
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
pt hoành độ giao điểm
$x^3+x^2+(m-2)x-m=0 \iff (x-1)(x^2+2x+m)=0$
GS: $x_1=1$, $x_2;x_3$ là nghiệm của pt $x^2+2x+m=0$
Để có 3 nghiệm pb thì $m \not = -3$ và $m <1$
Ta có: $x_1^3+x_2^3+x_3^3=-7 \iff 1+(x_2+x_3)^3-3x_2x_3(x_2+x_3)=-7 \iff m=0$
t cx ko ra đ/á
Nếu bài này dùng hằng đẳng thức $a^3+b^3+c^3$ thì có được ko nhỉ? Rồi dùng viet cho hàm bậc 3...
Mà đề bảo là tìm mệnh đề đúng thì mình chắc chỉ có A thôi. Dù nó để [tex]m\leq 1[/tex] thì khá sai nhưng chỉ mình nó chứa đáp án m=0 thôi.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Nếu bài này dùng hằng đẳng thức $a^3+b^3+c^3$ thì có được ko nhỉ? Rồi dùng viet cho hàm bậc 3...
Mà đề bảo là tìm mệnh đề đúng thì mình chắc chỉ có A thôi. Dù nó để [tex]m\leq 1[/tex] thì khá sai nhưng chỉ mình nó chứa đáp án m=0 thôi.
t nghĩ là ko nên, vì nó rất dài
 
  • Like
Reactions: Starter2k

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nếu bài này dùng hằng đẳng thức $a^3+b^3+c^3$ thì có được ko nhỉ? Rồi dùng viet cho hàm bậc 3...
Mà đề bảo là tìm mệnh đề đúng thì mình chắc chỉ có A thôi. Dù nó để [tex]m\leq 1[/tex] thì khá sai nhưng chỉ mình nó chứa đáp án m=0 thôi.
Mệnh đề đúng với $m=0$
 
Top Bottom