[Toán 12]Tìm m thoả mãn yêu cầu bài toán

P

pooh17

H/s:
[tex] Y= \frac{X^2-4X +4}{ 1-X}[/tex]
Cho họ đường thẳng Y= X+m (d). Tìm m để (d) cắt (C) tại 2 điểm phân biệt A, B đối xứng qua đường thẳng Y= -X + 1

Trước hết , bạn học gõ công thức Toán trên diễn đàn tại đây

Vì đây là 1 dạng cơ bản , hầu như sách về hàm số nào cũng có đề cập đến nên mình chỉ gợi ý giúp bạn :)
Bước 1.Xét phương trình hoành độ giao điểm
[tex]\frac{x^2-4x+4}{1-x}=x+m \Leftrightarrow 2x^2+(m-5)x+4-m=0[/tex]
Xét [tex]\delta[/tex] tìm điều kiện của m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt (1)
Do A,B thuộc (c) nên gọi tọa độ các điểm A, B lần lượt là [TEX](x_1; \frac{x_1^{2}-4x_1+4}{1-x_1}) ; (x_2;\frac{x_2^{2}-4x_2+4}{1-x_2}) [/TEX]
Điều kiện để A,B đối xứng qua đường thẳng y=1-x là [tex]\vec{AB}.\vec{u}(-1;1)=0 \ \ \ \ (2)[/tex]

Dùng viet từ phương trình hoành độ để thế vào (2) ( cái này làm hơi vất ) là ok .
 
Top Bottom