Tìm m để phương trình sau có nghiệm.
[TEX]\frac{(1+x)^2}{m}+2m\frac{1+x}{sqrt{x}}+1=0[/TEX]
Tập xác định: x>0
TH1: m>0 hiển nhiên VT>0 \Rightarrow pt vô nghiệm
TH2: m<0. Để dễ hình dung có thể đặt m=-a với a>0
Phương trình đưa về dạng
[TEX] \frac{(1+x)^2}{a}+\frac{2a(1+x)}{\sqrt{x}}=1[/TEX]
Do [TEX]x>0 \Rightarrow \frac{(1+x)^2}{a} > \frac{1}{a}[/TEX]
và [TEX]1+x \geq 2\sqrt{x} \Rightarrow \frac{2a(1+x)}{\sqrt{x}} \geq 4a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT > \frac{1}{a}+4a \geq 4 >1 [/TEX] theo Cauchy (AM-GM)
Tóm lại phương trình vô nghiệm với mọi m