[Toán 12] Tiếp tuyến

N

nguyenbahiep1

Cho hàm số: y=3x - x^3
Tìm trên đường thẳng y = -x các điểm kẻ được đúng 2 tiếp tuyến tới đồ thị (C) :)

mình nhớ là mới giải bài này hôm nọ rồi cơ mà nhỉ ???

[TEX]M (x_0, y_0) \\ A : y = - x , A : ( a, -a) \\ pttt: (\Delta) : y = (3-3x_0^2)(x-x_0) + 3x_0 - x_0^3 \\ -a = (3-3x_0^2)(a-x_0) + 3x_0 - x_0^3 \\ \frac{2x_0^3}{3x_0^2-4} = a[/TEX]

khảo sát hàm

[TEX]y = \frac{2x^3}{3x^2-4}[/TEX] là xong
 
S

southkid



mình nhớ là mới giải bài này hôm nọ rồi cơ mà nhỉ ???

[TEX]M (x_0, y_0) \\ A : y = - x , A : ( a, -a) \\ pttt: (\Delta) : y = (3-3x_0^2)(x-x_0) + 3x_0 - x_0^3 \\ -a = (3-3x_0^2)(a-x_0) + 3x_0 - x_0^3 \\ \frac{2x_0^3}{3x_0^2-4} = a[/TEX]

khảo sát hàm

[TEX]y = \frac{2x^3}{3x^2-4}[/TEX] là xong
bạn có thể nói rõ hơn được không. Khảo sát tức là vẽ bảng biến thiên của a ra đúng không ? rồi tiếp theo làm gì nữa
 
N

nguyenbahiep1

bạn có thể nói rõ hơn được không. Khảo sát tức là vẽ bảng biến thiên của a ra đúng không ? rồi tiếp theo làm gì nữa

đúng rồi lập bảng biến thiên ra .Sau đó để a là đường thẳng // với trục hoành cắt đồ thị đó tại 2 điểm thì sẽ tồn tại 2 x_0 và luận ra được là tồn tại 2 tiếp tuyến
 
Top Bottom