Toán 12- Tiếp tuyến đò thị hàm số.

T

tunglong91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hàm số: y= x + 1\(x+1)
a)Tìm trên đường thẳng y=1 các điễm mà từ đó kẻ đúng 1 tiếp tuyến tới (C)
b) tương tư5 trên nhưng 2 tiếp tuyến.
Các bạn giải thik rõ giùm minh nha: thế nào là chỉ có 1 tiếp tuyến, và đường thẳng này cẩn phải hội tụ các điều kiện gì( Trong hình học tọa độ và cả trong công thức2 phép tính), câu hỏi tương tự với 2 tiếp tuyến. Cảm ơn mọi người trước.
2/giải:
20090606114659172.jpg

Mình làm bằng cách đặt vế trai1 là t, rồi giải ra t=4-> x= 2
Nhưng cách giải này thiếu nghiệm, vẩn còn 1 nghiệm x=-2, các bạn giúp mình tòm ra nguyên nhân với.
 
Last edited by a moderator:
M

mai_la_ban_tot

Bài 2 mình ... @-)
Bài 1:
a/ Xét điểm I ( x0; y0) với x0 >< -1
- Có một điểm cực trị nằm ngay trên đường thẳng y = 1 => bạn chỉ cần c/m đường thẳng y = 1 là tiếp tuyến của hs bằng điều kiện tiếp xúc.
b/ Vẽ hình ra bạn sẽ thấy những điểm đó có tập hợp x0 = ( - vô cực ; -1 ), hệ số góc k cũng theo đó mà thay đổi
=> tiếp tuyến là đường thẳng y = k( x - x0) + 1 với x0 = ( - vô cực ; -1 ) và góc k = ( [TEX]\pi[/TEX]/2 ; [TEX]\pi[/TEX] ). Mình không nhớ cách đổi hệ số góc ra góc và không tìm ra mối quan hệ của k và x0. Các bạn góp ý :)
 
Last edited by a moderator:
M

mai_la_ban_tot

Thấy bài 2 rồi :D
- bạn biến biểu thức trong căn thành hằng đẳng thức với a = [TEX]\sqrt{x + 2}[/TEX] và b = 1
Đề bài <=> ( [TEX]\sqrt{x + 2}[/TEX] + 1 ) + ( [TEX]\sqrt{x + 2}[/TEX] - 1 ) = [TEX]\frac{x}{2}[/TEX] + 3
Đến đây qui đồng lên rồi giải bình thường, đáp số x = 2 :D. Mọi người cho ý kiến
 
D

dragonz_94

[tex]A=\sqrt{x+3+2\sqrt{x+2}}+\sqrt{x+3-2\sqrt{x+2}}=\frac{x}{2}+3[/tex]
Vẽ cái hình nhọc quá.
[tex]A=\sqrt{(\sqrt{x+2}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{x+2}-1)^2}=\frac{x}{2}+3=\sqrt{x+2}+1+|\sqrt{x+2}-1|=\frac{x}{2}+3[/tex]
Roài, giải 2 trường hợp [tex]\sqrt{x+2}\geq1[/tex] và [tex]\sqrt{x+2}\geq1[/tex], giải ra 2 nghiệm.
Lâu lâu vô hocmai chơi. :D
 
T

tunglong91

Thấy bài 2 rồi :D
- bạn biến biểu thức trong căn thành hằng đẳng thức với a = [TEX]\sqrt{x + 2}[/TEX] và b = 1
Đề bài <=> ( [TEX]\sqrt{x + 2}[/TEX] + 1 ) + ( [TEX]\sqrt{x + 2}[/TEX] - 1 ) = [TEX]\frac{x}{2}[/TEX] + 3
Đến đây qui đồng lên rồi giải bình thường, đáp số x = 2 :D. Mọi người cho ý kiến

x=2 là thiếu nghiệm bạn à, còn 1no là x=-2
************************************************************************************************************************************************
 
T

tunglong91

các2 bạn cho mình hỏi ở bài số 2 , tại sao đặt t bằng vế trái lại giải ra thiếu nghiệm nhỉ.
 
T

tunglong91

Vẽ cái hình nhọc quá.
[tex]A=\sqrt{(\sqrt{x+2}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{x+2}-1)^2}=\frac{x}{2}+3=\sqrt{x+2}+1+|\sqrt{x+2}-1|=\frac{x}{2}+3[/tex]
Roài, giải 2 trường hợp [tex]\sqrt{x+2}\geq1[/tex] và [tex]\sqrt{x+2}\geq1[/tex], giải ra 2 nghiệm.
Lâu lâu vô hocmai chơi. :D

ừ thanks.
************************************************************************************************.........
 
Top Bottom