Toán 12 -Tích phân

  • Thread starter nguoitrovecoima_2410
  • Ngày gửi
  • Replies 37
  • Views 5,482

A

alph@

Bạn nguoitrovecoima_2410 đừng buồn!
Chắc tại mấy bạn đó lộn với bài
Tính Tích phân của (sinx)^2 dx đó
Bài này khó nha!!
Mình phải làm vã mồ hôi mới ra!!
Treo thưởng
Thưởng ngay 15000 vào nick của người đầu tiên giải hoàn chỉnh bài này:
tpdum2.GIF




Lưu ý: bài này quá khó không thi Đại học! Làm được có thưởng!!
 
T

theempire

Úi giời ơi, bài này mà cơ bản à, nếu đây là bài cơ bản thì bạn alpha@ không dại dột cho tiền đâu :D
Để mình giải thử coi dùng PP biến đổi cơ bản được không?? ;;) ;;)
 
L

lengkeng

theempire said:
Úi giời ơi, bài này mà cơ bản à, nếu đây là bài cơ bản thì bạn alpha@ không dại dột cho tiền đâu :D
Để mình giải thử coi dùng PP biến đổi cơ bản được không?? ;;) ;;)
em cũng nghĩ như anh thempire ấy! Nhưng không có bạn nào nghĩ như thế cả, kì thế anh nhỉ!?
 
T

tranga4k60

em ko chắc làm thế này co đúng ko

I=tích phân từ trừ pi trên 2 đến pi trên 2 của(sin x)tat cả bình dx đặt f(x)=sin(x) bìnhdx (1) I = tích phân từ trừ pi trên 2 đén 0cua f(x)+tích phân từ 0 dến pi tren 2 cuaf(x)* I=J+tích phân từ 0 đén pi trên 2 của f(x) đặt t=-x thì f(x)=f(-t) dx=-dt đổi cận x=tru pi trên 2 thìt=pitrên2, x=0thìt=0 tính J=tích phân từ 0 dến pi cua sin(-t)binh dt(dấu trừ cua -dt đuơc dùng đẻ đổi cận)do tích phân ko phụ thuộc vào biế nên ta dổi lai thành J=tích phân từ 0 dến pi của sin (-x)binh dx , mặt khác (-x)binh +(x)bình nên tích phan J=tích phân từ 0 dến pi trên 2 cua sin (x)binh dx=tích phân của(1) từ (1)và * suy ra I=2I suy ra I=0 :) em dốt tin lắm nên mới viết thế này các anh chị cố găng xem hộ em,xem em co sai ở đau thì bảo em với nhé(cac anh chị viết lại bằng kí hiệu toấn ra giấy ý)
 
A

alph@

Re: em ko chắc làm thế này co đúng ko

tranga4k60 said:
I=tích phân từ trừ pi trên 2 đến pi trên 2 của(sin x)tat cả bình dx đặt f(x)=sin(x) bìnhdx (1) I = tích phân từ trừ pi trên 2 đén 0cua f(x)+tích phân từ 0 dến pi tren 2 cuaf(x)* I=J+tích phân từ 0 đén pi trên 2 của f(x) đặt t=-x thì f(x)=f(-t) dx=-dt đổi cận x=tru pi trên 2 thìt=pitrên2, x=0thìt=0 tính J=tích phân từ 0 dến pi cua sin(-t)binh dt(dấu trừ cua -dt đuơc dùng đẻ đổi cận)do tích phân ko phụ thuộc vào biế nên ta dổi lai thành J=tích phân từ 0 dến pi của sin (-x)binh dx , mặt khác (-x)binh +(x)bình nên tích phan J=tích phân từ 0 dến pi trên 2 cua sin (x)binh dx=tích phân của(1) từ (1)và * suy ra I=2I suy ra I=0 :) em dốt tin lắm nên mới viết thế này các anh chị cố găng xem hộ em,xem em co sai ở đau thì bảo em với nhé(cac anh chị viết lại bằng kí hiệu toấn ra giấy ý)

Bạn lộn đề rồi!
Nhìn kĩ cái đề!!
Nếu chỉ [sin(x)]^2 thì không có gì khó, nhưng sin(x^2) thì lại là cực khó!
 
T

theempire

Re: em ko chắc làm thế này co đúng ko

tranga4k60 said:
I=tích phân từ trừ pi trên 2 đến pi trên 2 của(sin x)tat cả bình dx
đặt f(x)=sin(x) bìnhdx (1) I = tích phân từ trừ pi trên 2 đén 0cua f(x)+tích phân từ 0 dến pi tren 2 cuaf(x)*
I=J+tích phân từ 0 đén pi trên 2 của f(x)

đặt t=-x thì f(x)=f(-t) dx=dt
đổi cận x=tru pi trên 2 thìt=pitrên2, x=0thìt=0 tính J=tích phân từ 0 dến pi cua sin(-t)binh dt
J=tích phân từ 0 dến pi của sin (-x)binh dx ,
mặt khác (-x)binh +(x)bình
nên tích phan J=tích phân từ 0 dến pi trên 2 cua sin (x)binh dx=tích phân của(1)
từ (1)và * suy ra I=2I suy ra I=0 :) em dốt tin lắm nên mới viết thế này các anh chị cố găng xem hộ em,xem em co sai ở đau thì bảo em với nhé(cac anh chị viết lại bằng kí hiệu toấn ra giấy ý)
Để mình viết vậy cho mọi người dễ coi
 
T

theempire

Re: em ko chắc làm thế này co đúng ko

tranga4k60 said:
I=tích phân từ trừ pi trên 2 đến pi trên 2 của(sin x)tat cả bình dx
đặt f(x)=sin(x) bìnhdx (1) I = tích phân từ trừ pi trên 2 đén 0cua f(x)+tích phân từ 0 dến pi tren 2 cuaf(x)*
I=J+tích phân từ 0 đén pi trên 2 của f(x)

đặt t=-x thì f(x)=f(-t) dx=dt
đổi cận x=tru pi trên 2 thìt=pitrên2, x=0thìt=0 tính J=tích phân từ 0 dến pi cua sin(-t)binh dt
J=tích phân từ 0 dến pi của sin (-x)binh dx ,
mặt khác (-x)binh +(x)bình
nên tích phan J=tích phân từ 0 dến pi trên 2 cua sin (x)binh dx=tích phân của(1)
từ (1)và * suy ra I=2I suy ra I=0 :) em dốt tin lắm nên mới viết thế này các anh chị cố găng xem hộ em,xem em co sai ở đau thì bảo em với nhé(cac anh chị viết lại bằng kí hiệu toấn ra giấy ý)
Rồi, bạn coi kỹ ở chỗ này coi có đúng không. Cái khúc tính TP J đó, bạn tính lấy cận là 0 đến pi hay 0 đến pi/2 vậy.
Nhưng theo mình hiểu từ bài của bạn thì kết quả cũa bạn sẽ là
TP -pi/2 đến pi/2 của f(x) = 2. TP 0 đến pi/2 của f(x)
Như vậy suy luận I=0 sao đúng >:) [/b]

Tất cả những bài mà bạn Alph@ đưa ra đó nếu mà bạn dùng kiến thức cấp III thì suy nghĩ đến già luôn cũng không ra nữa, cho nên đừng ai ham hố mà làm nữa >:) >:)
 
T

theempire

Không phải, không phải, mấy bạn đừng có hiểu nhầm ý của tui, chẳng qua là tại vì tui không muốn mấy bạn quá sa đà vào mấy cái việc tính tích phân này. Lúc trước cũng có một cô giáo dạy môn toán nói với tui điều này. Ở cấp 3 thì mấy bạn chỉ cần làm TP trong các đề thi ĐH hay trong các cuốn sách nâng cao thui. Chứ cái đề mà bạn này đưa thì nhìn cũng biết một là bạn này chế đề hai là bạn này lấy trong một cuốn sách gì đó trên ĐH đưa xuống cho mấy bạn làm.
Thi ĐH thì TP cũng đâu có khó đến dữ vậy đâu. Mấy bạn cứ nghĩ xem nếu mà mình chú trọng TP quá đáng thì mấy cái như giải PT, khảo sát hàm, BDT,.. sao mà có đủ thời gian để ôn. Bởi vậy mình mới kết luận là đừng cố gắng suy nghĩ bài này quá mức, nếu ai không muốn nghe thì cứ việc lấy giấy nháp ra và suy nghĩ tiếp bài ấy đi :x :D
 
V

vudinhphong

alph@ said:
Bạn nguoitrovecoima_2410 đừng buồn!
Chắc tại mấy bạn đó lộn với bài
Tính Tích phân của (sinx)^2 dx đó
Bài này khó nha!!
Mình phải làm vã mồ hôi mới ra!!
Treo thưởng
Thưởng ngay 15000 vào nick của người đầu tiên giải hoàn chỉnh bài này:
tpdum2.GIF




Lưu ý: bài này quá khó không thi Đại học! Làm được có thưởng!!
BÀI NÀY KHÔNG CÓ NGUYÊN HÀM NÊN K THỂ GIẢI BÀI NÀY ĐƯỢC. VÌ THẾ BÀI NÀY K CÓ DÁP SỐ<MÌNH HỎI THẦY RỒI> #:-S #:-S :-o
 
K

kachia_17

222222222

alph@ said:
Bạn nguoitrovecoima_2410 đừng buồn!
Chắc tại mấy bạn đó lộn với bài
Tính Tích phân của (sinx)^2 dx đó
Bài này khó nha!!
Mình phải làm vã mồ hôi mới ra!!
Treo thưởng
Thưởng ngay 15000 vào nick của người đầu tiên giải hoàn chỉnh bài này:
tpdum2.GIF




Lưu ý: bài này quá khó không thi Đại học! Làm được có thưởng!!
Ax, bài này .....ko có giải bằng toán sơ cấp được đâu,tại hàm sin(x)^2 có nguyên hàm ko biểu diễn được bằng các hàm số sơ cấp :-/ :-/ :-/
Anh anph@ chơi khó rùi.
Cảnh báo các bạn nha , cái này ko thi đại học đâu , đưng thấy ảnh treo thưởng mà cố nha :p :p :p
 
A

alph@

Éc Alph@ có mặt !
Hàm sin(x^2) liên tục trên đoạn từ -(Pi)/2 đến (Pi)/2
=> có nguyên hàm của sin(x^2) trên đoạn này.
Còn nguyên hàm này mà nói thì nó không có sơ cấp . Nghĩa là sao ? Nghĩa là không thể biểu diễn dưới dạng 1 hàm số thông thường mà thể hiện bởi 1 hàm cao cấp nào đó!
Đó là phương hướng giải quyết của Alph@ ! Tuy nhiên hình như có bạn nào đó nói rằng bài này đơn giản ! Tôi thật sự không nhìn ra nó đơn giản tí nào cả! Nên treo thưởng mong rằng bạn đó sẽ nhận lời chỉ giáo và cũng là làm cho bạn nguoitrovecoima_2410
không phải thất vọng vì đưa bài lên mà không có ai giải!
 
K

kachia_17

222222222

alph@ said:
Éc Alph@ có mặt !
Hàm sin(x^2) liên tục trên đoạn từ -(Pi)/2 đến (Pi)/2
=> có nguyên hàm của sin(x^2) trên đoạn này.
Còn nguyên hàm này mà nói thì nó không có sơ cấp . Nghĩa là sao ? Nghĩa là không thể biểu diễn dưới dạng 1 hàm số thông thường mà thể hiện bởi 1 hàm cao cấp nào đó!
Đó là phương hướng giải quyết của Alph@ ! Tuy nhiên hình như có bạn nào đó nói rằng bài này đơn giản ! Tôi thật sự không nhìn ra nó đơn giản tí nào cả! Nên treo thưởng mong rằng bạn đó sẽ nhận lời chỉ giáo và cũng là làm cho bạn nguoitrovecoima_2410
không phải thất vọng vì đưa bài lên mà không có ai giải!
Hi, vậy là xong bài này nhé.Chúng ta tiếp tục bài khác nhé Tìm nguyên hàm của :
1: ( 1+ X^ 16).
Ai làm được em cho 150....đồng :p
 
T

theempire

Mình mới thấy nhảy tầng lầu 8 thui, chứ từ tầng 16 chắc dài hơn => không giải đâu :p
 
L

lengkeng

Trên Lý thuyết thì bài này làm được vì nó là hữu tỷ của đa thức !(Cô dạy vậy mà!)
 
A

alph@

Re: 222222

kachia_17 said:
theempire said:
Mình mới thấy nhảy tầng lầu 8 thui, chứ từ tầng 16 chắc dài hơn => không giải đâu :p
Mình giải được thì sao? Nhảy tầng lầu thì nhảy từ lầu mấy chả được =))
Làm đi bạn!!!
Bạn làm xong thì bạn là thiên tài toán học đó!!
Cố lên!! Nếu cần tex công thức thì cứ gọi mình!
 
K

kachia_17

Re: 222222

alph@ said:
kachia_17 said:
theempire said:
Mình mới thấy nhảy tầng lầu 8 thui, chứ từ tầng 16 chắc dài hơn => không giải đâu :p
Mình giải được thì sao? Nhảy tầng lầu thì nhảy từ lầu mấy chả được =))
Làm đi bạn!!!
Bạn làm xong thì bạn là thiên tài toán học đó!!
Cố lên!! Nếu cần tex công thức thì cứ gọi mình!
Hix, thiên tài toán học em hok dám nhận. Nhưng bài này theo lý thuyết là làm được mừ.
Tách 1+x^16 thành tích của 8 thừa số bậc hai sau đó đồng nhất thức( cái khoản đòng nhất này thì đúng là pó chiếu) . Cái này làm được mừ.
 
Top Bottom