[Toán 12]tích phân xtanxdx

W

w3..lp

Phương pháp tích phân từng phần..


[TEX]\int xtanxdx \Leftrightarrow \int x(1-\frac{1}{cos^2x})dx \Leftrightarrow \int xdx-\int \frac{xdx}{cos^2x} \Leftrightarrow \frac{x^2}{2}-\int xd(tanx)[/TEX]

Ta có: [TEX]\int xd(tanx)=xtanx - \int tanxdx [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \int xtanxdx = \frac{x^2}{2}-xtanx+\int tanxdx (1)[/TEX]

Tính: [TEX]\int tanxdx \Leftrightarrow \int \frac{sinx}{cosx}dx=\int \frac{-d(cosx)}{cosx}=-ln\left | cosx \right |(2)[/TEX]
Thay (2) vào (1) [TEX]\Leftrightarrow \int tanxdx=\frac{x^2}{2}-xtanx-ln\left | cosx \right |[/TEX]

Bạn ơi làm sao biến đổi xtanx thành x(1 - 1/cosx^2) vậy? Tính lại hộ mình với?
 
W

w3..lp

@hoanghondo94: Chưa đủ trình độ là sao bạn? Không có cách làm cho bài này ak?
 
Top Bottom