Toán 12-Tích phần hàm lượng giác.

S

slaven_bilic

bài này bạn đặt sinx=t.
rồi phân tích ra.tớ ko quen đánh CT thông cảm nhé
 
E

everlastingtb91

[TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^3 x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dx[/TEX]

các bạn giúp mình nha;);)

Bài này ko biêt có làm như bạn ko thì tơ ko biét vì bạn nói tớ cũng chả hiểu, phải giải ra chứ, nói thì ai mà chả nói đc
bài này bạn đặt sinx=t.
rồi phân tích ra.tớ ko quen đánh CT thông cảm nhé

Bài này chỉ là biến đổi biến cơ bản là ra:
[TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^3 x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dx=[/TEX][TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^2 x.cos x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dx[/TEX]
Bạn đưa [TEX]cos x[/TEX] vào thành:
[TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^2 x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dsinx[/TEX]
Sau đó sử dụng công thức [TEX]cos^2 x + sin^2 x =1[/TEX] mà đưa về tích phân chỉ có [TEX]sinx[/TEX]
thay [TEX]cos ^2 x =1- sin^2 x[/TEX] vào
Đấy mới chỉ là hướng tư duy ban đầu của tớ, chắc còn cách khác!
 
S

slaven_bilic

đấy,rồi nạ thay vào giải chỉ 6 dòng nữa là ra dạng cơ bản.tớ gõ CT thì mất ít cũng nửa tiếng.nên ngại lắm
 
M

manha3nsl

thui cố gắng giúp bạn bè tí đi mất công giải rùi
thank cậu trước nha đúng với hướng tớ nghĩ
nhưng sau đó làm lại tịt ko hiểu sao:D :|
 
S

sontg12

Bài này ko biêt có làm như bạn ko thì tơ ko biét vì bạn nói tớ cũng chả hiểu, phải giải ra chứ, nói thì ai mà chả nói đc


Bài này chỉ là biến đổi biến cơ bản là ra:
[TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^3 x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dx=[/TEX][TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^2 x.cos x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dx[/TEX]
Bạn đưa [TEX]cos x[/TEX] vào thành:
[TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^2 x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dsinx[/TEX]
theo mình thì đến đây rùi đặt [TEX]t=\frac{\pi}{2}-xi[/TEX]
biến đổi ta được
[TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^2 x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dsinx=\int\limits_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin^2}{sin^4x-sin^2x+3}d(sinx)[/TEX] đến đây thì dễ rùi
 
Last edited by a moderator:
M

manha3nsl

theo mình thì đến đây rùi đặt [TEX]t=\frac{\pi}{2}-xi[/TEX]
biến đổi ta được
[TEX]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{cos^2 x}{cos^ 4 x -3 cos^2 x +3}dsinx=\int\limits_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{sin^2}{sin^4x-sin^2x+3}dx[/TEX] đến đây thì dễ rùi
giải chi tiết hộ mình cái:D;) vi mình cần chi tiết để hiểu hơn là phương pháp
thank lun nha
 
M

manha3nsl

mình làm đến đây nè
[TEX] I= \int\limits_{0}^{1}\frac{1-t^2}{t^4 +t^2+1} dt[/TEX]
giải tiếp thế nào giúp mình nhé dạng này được học rùi mà lại quên chán quá:(:confused:
 
L

letuananh1991

làm tiếp cái của bạn manha3nsl nha

[TEX]\int_{0}^1{\frac{1-t^2}{t^4+t^2+1}}[/TEX] chia cả tử và mẫu cho [TEX]t^2[/TEX]

ta được [TEX]\int_{0}^1{\frac{\frac{1}{t^2}-1}{t^2+1+\frac{1}{t^2}}} dt[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{(t+\frac{1}{t})^2-1} d(t+\frac{1}{t})[/TEX]

đến đây cơ bản rồi bạn làm nha
ngôid tex lâu kinh .hì
 
C

ctsp_a1k40sp

làm tiếp cái của bạn manha3nsl nha

[TEX]\int_{0}^1{\frac{1-t^2}{t^4+t^2+1}}[/TEX] chia cả tử và mẫu cho [TEX]t^2[/TEX]

ta được [TEX]\int_{0}^1{\frac{\frac{1}{t^2}-1}{t^2+1+\frac{1}{t^2}}} dt[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{(t+\frac{1}{t})^2-1} d(t+\frac{1}{t})[/TEX]

đến đây cơ bản rồi bạn làm nha
ngôid tex lâu kinh .hì

cận có [TEX]0[/TEX] nên ko thể chia cho [TEX]t^2[/TEX] được , bài giải sai rồi
Bài này đã khá phổ biến rồi , nếu mình nhớ ko nhầm là có ít nhất 2 lời giải trên diễn đàn !
 
N

nghianghialan

mình không hiểu sao bạn lai làm như vậy mà không nghĩ đến caí cận
nên nhớ là 0----->1
 
N

nghianghialan

nói được thì phải làm được ,đừng nói suông thế
hehe!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

manha3nsl

[TEX] I= \int\limits_{0}^{1}\frac{1-t^2}{t^4 +t^2+1} dt[/TEX]
he he ngồi mày mò mãi cũng phải ra chứ đến phần trên thi trước hết các bạn đừng để ý tới cận của nó
hãy tính nguyên hàm của nó trước đã
\int_{}^{}[TEX] \frac{1-t^2}{t^4 +t^2+1} dt[/TEX]

= ln[TEX]\mid\ \frac{t+\frac{1}{t}+1}{t+\frac{1}{t}-1}\mid\[/TEX]

= ln [TEX] \mid\ \frac{t^2+t+1}{t^2+t-1}\mid\[/TEX]
thế là xong giờ chỉ việc thay cận hê hê
đáp án I=[TEX]\frac{1}{2} ln 3[/TEX]
bài này cũng đâu phải đơn giản phải không:D:D
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

mình không hiểu sao bạn lai làm như vậy mà không nghĩ đến caí cận
nên nhớ là 0----->1

cận có [TEX]0[/TEX] nên ko thể chia cho [TEX]t^2[/TEX] được , bài giải sai rồi
Bài này đã khá phổ biến rồi , nếu mình nhớ ko nhầm là có ít nhất 2 lời giải trên diễn đàn !

ctsp_a1k40sp có thể nhận xét vậy không nói [TEX](12)[/TEX] .Nhưng nghianghialan;thì hiểu rằng bạn ấy ghi thiếu [TEX]lim[/TEX] thôi . Vì chắc chắn rằng nếu cho nó là dãy số thì nó phải hội tụ mà ?
 
Top Bottom