Chúng ta cùng giải nhé!
chắc hình vẽ thi bạn vẽ đc rồi1
gọi MN \bigcap_{}^{}SD=P, BM\bigcap_{}^{}AD =Q =>(BMN) là (BMPQ). Ta cần tính tỉ số V.BNCDQ / V.SBNPQA
gọi BD\bigcap_{}^{}AC=H =>SH vuông góc vs (ABCD) ,=>(SD,(ABCD)) là (SD,HD) . Từ đó ta tính đc
SH , SD =>S.SABCD. Xong bc 1
Bước 2: Từ N kẻ NI// SH => NI vuông góc (ABCD) . Ta đi tính V.NBMC khi đã tính đc NI = 1/2 SH , S.BMC ta cũng dễ dàng tính đc . Tiếp theo cần tính tỉ số V.MQDP/ V.MBNC=?
Ta kẻ PJ // SH =>PJ vuông góc (ABCD) => PJ/SH = PD/SD = 1/2 (Do P là trọng tâm của tam giác SMC) từ đó tính đc PJ =>V.PQMD=1/3PJ*S.QMD =>VBNCDQ=V.MCNB _ V.MDPQ =>V.SBNPQA => tỉ số phải tìm



