[toán 12] thank tất cả bạn nào làm jup

C

canhdong_binhyen

N

nhan9610

mình nghĩ thế này không biết thế nào?
phương trình tiếp tuyến của đồ thị đó là:
y=f'(x0)(x-x0) + f(x0)
các đường thẳng // với nha thì có cùng hệ số góc.
=> điều cần tim là tìm điểm nào có hoành độ x0 sao cho f'(x0) không đổi
nhận thấy có duy nhất
f'(0) = 0 là 1 hằng số
=> x=0 là hoành độ cần ìm.
 
C

canhdong_binhyen

mình nghĩ thế này không biết thế nào?
phương trình tiếp tuyến của đồ thị đó là:
y=f'(x0)(x-x0) + f(x0)
các đường thẳng // với nha thì có cùng hệ số góc
=> điều cần tim là tìm điểm nào có hoành độ x0 sao cho f'(x0) không đổi
nhận thấy có duy nhất
f'(0) = 0 là 1 hằng số
=> x=0 là hoành độ cần tìm.
như z là nó vừa trùng vừa sog sog hả mí pác ???!!!
 
Last edited by a moderator:
N

nhan9610

tại sao có điều đó nhỉ mìh chưa hỉu lắm bạn jai thik rõ hơn đc hok :confused:
cóphair f'(x) phụ thuộc vào m không ?(không tính f'(0))
như vậy khi m thay đổi thì hệ số góc thay đổi theo, nên không có đường nào cố định // với nó cả, đúng không?
còn gì không hiểu thì cứ hỏi nghe.
chúc bạn thành công
 
P

pttd

cho hàm số [TEX]y=x^4-2(m+1)x^2+2m+1[/TEX]
tìm 1 hoành độ x sao cho tại hoành độ đó có tiếp tuyến luôn sog sog vs 1 đường thẳng vs mọi m (có fai tìm điểm cố địh hok mí pác :confused: ) giải jup e vs nhất địh sẽ thank

tớ nghĩ là tìm điểm cố định,viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số tại điểm cố định ấy
 
M

mcdat

cho hàm số [TEX]y=x^4-2(m+1)x^2+2m+1[/TEX]
tìm 1 hoành độ x sao cho tại hoành độ đó có tiếp tuyến luôn sog sog vs 1 đường thẳng vs mọi m (có fai tìm điểm cố địh hok mí pác :confused: ) giải jup e vs nhất địh sẽ thank

Mình làm thế này

Giả sử [TEX]x_0[/TEX] là điểm cần tìm

PT tiếp tuyến tại [TEX]x_0[/TEX] là

[TEX]\text{(d):} \ y= [4x_0^3-4(m+1)x_0] (x-x_0) + x_0^4 - 2(m+1)x_0^2 + 2m+1[/TEX]

(d) luôn // với 1 đg thẳng cố định

[TEX]\Leftrightarrow f=4x_0^3-4(m+1)x_0 = \text{const} \ \forall m \\ \Leftrightarrow \left[f' = 0 \ \forall \ m \\ x_0=0[/TEX]

Khi đó chỉ có trường hợp [TEX] \ x_0 = 0[/TEX] là thoả mãn

 
O

oack



Mình làm thế này

Giả sử [TEX]x_0[/TEX] là điểm cần tìm

PT tiếp tuyến tại [TEX]x_0[/TEX] là

[TEX]\text{(d):} \ y= [4x_0^3-4(m+1)x_0] (x-x_0) + x_0^4 - 2(m+1)x_0^2 + 2m+1[/TEX]

(d) luôn // với 1 đg thẳng cố định

[TEX]\Leftrightarrow f=4x_0^3-4(m+1)x_0 = \text{const} \ \forall m \\ \Leftrightarrow \left[f' = 0 \ \forall \ m \\ x_0=0[/TEX]

Khi đó chỉ có trường hợp [TEX] \ x_0 = 0[/TEX] là thoả mãn

khi (d) song song với 1 đt mà ông gọi là cố định thì b#b' ở đây ông chưa có đk này =.= nếu như b=b' thì nó k thể // ông có thể làm chặt chẽ hơn đc k?
 
M

mcdat

khi (d) song song với 1 đt mà ông gọi là cố định thì b#b' ở đây ông chưa có đk này =.= nếu như b=b' thì nó k thể // ông có thể làm chặt chẽ hơn đc k?

Nếu [TEX]x_0 = 0[/TEX] thì (d) là y = 2m + 1

Thành ra nó nhận mọi giá trị của R

Chắc đề cần thêm đk hoặc trùng :|
 
Top Bottom