[Toán 12] Số tiếp tuyến đi qua mỗi điểm thuộc $y = -x3 + 3x + 2$ (C)

N

nguyenbahiep1

y = -x3 + 3x + 2
Mong các bạn giúp mình :) Xin cảm ơn!

[TEX]y = -x^3 + 3x +2 [/TEX]

từ mọi điểm trên đồ thị bậc 3 đều viết được 2 tiếp tuyến với đồ thị

ngoại trừ điểm uốn có tọa độ [TEX]U ( 0,2)[/TEX]

chỉ viết được 1 pt tiếp tuyến
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

y = -x3 + 3x + 2
y = (x+1)/(2x-1)
y= x4 + 2x2 - 3

Mong các bạn giúp mình :) Xin cảm ơn!

cách làm 1 bài dạng tổng quát như sau

làm bài 2 thôi câu 1 và 3 tương tự

gọi tiếp tuyến có dạng

[TEX]y = k(x-x_0) + \frac{x_0+1}{2x_0-1} \\ dk: x_0 \not = 1/2 [/TEX]

muốn đường thẳng trên là tiếp tuyến của đồ thị thì phải thỏa mãn

[TEX]f'(x_0) = k \Leftrightarrow \frac{-3}{(2x_0-1)^2} = k [/TEX]

và phuơng trình sau có nghiệm

[TEX] k(x-x_0) + \frac{x_0+1}{2x_0-1} = \frac{x+1}{2x-1} \\ k(x-x_0) + \frac{(x_0+1)(2x-1) - (2x_0-1)(x+1)}{(2x_0-1)(2x-1)} = 0 \\ k.(x-x_0) + \frac{3(x-x_0)}{(2x_0-1)(2x-1)} \\ (x-x_0) (k + \frac{3}{(2x_0-1)(2x-1)}) = 0 \\ (x-x_0)(\frac{-3}{(2x_0-1)^2} + \frac{3}{(2x_0-1)(2x-1)}) = 0 \\ \Rightarrow (x-x_0)(\frac{1}{2x_0-1}-\frac{1}{2x-1}) = 0 \\ (x-x_0)^2 .\frac{1}{(2x-1)(2x_0-1)} = 0 [/TEX]

vậy chỉ có 1 nghiệm x = x_0

vậy qua các điểm thuộc C chỉ kẻ được 1 tiếp tuyến
 
L

lnt0412

Các bạn có thể giúp mình làm nốt 2 bài kia để mình chắc chắn không? Tại mình tìm được có 1 nghiệm :|
 
N

nguyenbahiep1

Các bạn có thể giúp mình làm nốt 2 bài kia để mình chắc chắn không? Tại mình tìm được có 1 nghiệm :|


làm câu 1 nhé câu 3 tương tự thôi, cách biện luận như câu 2

[TEX]y = k(x-x_0) -x_0^3 + 3x_0 + 2 \\ k = -3x^2+3 \\ k(x-x_0) -x_0^3 + 3x_0 + 2 = -x^3 + 3x + 2 \\ k(x-x_0) + x^3 -x_0^3 -3(x-x_0) = 0 \\ (x-x_0)( k + x^2+x_0^2+x.x_0 -3) = 0 \\ (x-x_0)( -3x^2+3+ x^2+x_0^2+x.x_0 -3) = 0 \\ (x-x_0)( -2x^2+x_0^2+x.x_0) = 0 \\ -(x-x_0)(2x +x_0)(x-x_0) = 0 \\ -(x-x_0)^2.(2x+x_0) = 0 [/TEX]

vậy luôn có 2 nghiệm

ngoại trừ điểm [TEX]2x + x_0[/TEX] mà có nghiệm x_0 tức là [TEX]2x_0+x_0 = 0[/TEX] hay [TEX]x_0 = 0[/TEX] là điểm uốn của đồ thị thì có 1 nghiệm
 
L

lnt0412

Cảm ơn bạn nguyenbahiep1 rất nhiều :) Tại mình cứ khai triển ra hết nên chẳng biết tìm nghiệm thế nào :p Lần sau rút kinh nghiệm :D
 
L

lnt0412

Khi làm có cần nói gì đến điểm uốn không bạn? Hay kết luận luôn: Đồ thị luôn có 2 tiếp tuyến đi qua mỗi điểm trừ (0;2). Tại mình học cơ bản nên cũng chỉ mới giở sách nâng cao xem điểm uốn :D
 
N

nguyenbahiep1

Khi làm có cần nói gì đến điểm uốn không bạn? Hay kết luận luôn: Đồ thị luôn có 2 tiếp tuyến đi qua mỗi điểm trừ (0;2). Tại mình học cơ bản nên cũng chỉ mới giở sách nâng cao xem điểm uốn :D

nếu chưa học điểm uốn là gì thì chỉ cần nói là khác điểm (0,2) là được...................................................
 
Top Bottom