{toán 12} so sánh hai số

D

dtcntt

[TEX]\sqrt[3]{0.4}[/TEX] = [TEX]\sqrt[15]{0.4^5}[/TEX]

= [TEX]\sqrt[15]{32/3125}[/TEX]

ta lai co

[TEX]\sqrt[5]{0.3}[/TEX] = [TEX]\sqrt[15]{0.3^3}[/TEX]

= [TEX]\sqrt[15]{27/1000}[/TEX]

so sanh [tex]\frac{32}{3125}[/tex] (doan gan bang 0.01) < [tex]\frac{27}{1000}[/tex] (doan gan bang 0.02)

==> [TEX]\sqrt[3]{0.4}[/TEX] < [TEX]\sqrt[5]{0.3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

[TEX]\color{blue}{\sqrt[3]{0.4}[/TEX]

[TEX]\sqrt[5]{0.3}[/TEX]
không được sử dụng máy tính :)&gt;-:)&gt;-

Làm như bạn ở trên là đưa về căn,cũng được nhưng mà phức tạp (căn căn là ghét oài...:);)) )
>>> đơn giản là cứ nâng lên luỹ thừa mũ 15 cả 2 cái đấy là xong

[TEX](\sqrt[3]{0,4})^{15} = 0,4^{5} = ( \frac{2}{5} )^5 [/TEX]

[TEX](\frac{5}{0,3})^{15} = 0,3 ^{3} = (\frac{3}{10})^3[/TEX]

>>> 2 cái này thì chắc là so sánh được phải hem???:);)
 
M

muoiduong

[TEX]\sqrt[3]{0,4} = \sqrt[15]{0,4^5}[/TEX]

[TEX]\sqrt[5]{0,3} = \sqrt[15]{0,3^3}[/TEX]


so sánh [TEX]0,4^5[/TEX] và [TEX]0,3^3[/TEX] nhìn đã thấy rõ rồi,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom