[toán 12] số phức

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho z là 1 nghiệm của pt
[TEX]z^2 +z+1= 0[/TEX]
tính gọn biểu thức
P= [TEX](z+\frac{1}{z})^2 +(z^2+\frac{1}{z^2})^2+(z^3+\frac{1}{z^3})^2 +(z^4+\frac{1}{z^4})^2[/TEX]
bài này mình giải hơi lâu :( , bạn nào có cách nào giải ngắn ngắn không
giúp tớ với
thanks
 
D

doigiaythuytinh

cho z là 1 nghiệm của pt
[TEX]z^2 +z+1= 0[/TEX]
tính gọn biểu thức
P= [TEX](z+\frac{1}{z})^2 +(z^2+\frac{1}{z^2})^2+(z^3+\frac{1}{z^3})^2 +(z^4+\frac{1}{z^4})^2[/TEX]
bài này mình giải hơi lâu :( , bạn nào có cách nào giải ngắn ngắn không
giúp tớ với
thanks

Biến đổi [TEX]P[/TEX] về biểu thức chứa [TEX](z+\frac{1}{z})[/TEX]

Từ giả thiết: [TEX]z^2 +z+1= 0[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{z^2+1}{z}=-1 \Leftrightarrow z+\frac{1}{2} =-1[/TEX]

Thay vào [TEX]P[/TEX]
 
L

lantrinh93

@};-@};-
mình giải dạng lượng giác lâu muốn chết
thanks nhiều ha

mình tính được P= 7 ;))
 
L

lantrinh93

[toán 12] tìm giá trị nhỏ nhất

tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]P(x)=\frac{3x+5}{5x-x^2}+\frac{3x-5}{4}[/TEX]

xdương
 
Last edited by a moderator:
T

tran_iu93

Cho em hỏi câu Số phức chắc chắn có trong đề thi ĐH hay không hay có thể thay số phức bằng tổ hợp chỉnh hợp?
 
L

lantrinh93

Cho em hỏi câu Số phức chắc chắn có trong đề thi ĐH hay không hay có thể thay số phức bằng tổ hợp chỉnh hợp?

đâu ai biết đề thi đâu mà dám bảo chắc chắn hả c ;))
theo kinh nghiệm của tớ nó thường cho vô phần riêng hjhj nên tùy c chọn


bài tập phía trên nguyên văn cái đề là :

cho 2 số dương x,y : x+y= 5

P[TEX]=\frac{4x+y}{xy}+\frac{2x-y}{4}[/TEX]

tìm GTNN

cách 1 , dựa vào bất đẳng thức cosi biến đổi và tính


..> min = 3/2

cách 2:đưa về phương trình trên
:((

tớ cũng ko biết cách 2 có cách nào nhanh hơn ko :(( ngoài tìm đạo hàm bài đấy:(
 
T

tran_iu93

Ủa, thế thì chắc chắn nó ra trong phần riêng à? Tớ chỉ muốn thi đỗ được điểm sàn mà cứ cái kiểu này thì chết mất, Nghe bảo câu số phức có thể thay bằng câu tổ hợp chỉnh hợp mà phần này thì rất khó nhai T_T
 
Top Bottom