toán 12 sao mà khó vậy ta????

H

haikk

S

soujii

cho hàm số y= 1/3x^3 +(m-2)x^2 +(5m+4)x +m^2 +1
tìm m để hàm số có cực trị x1 x1
sao cho : x1\leq-1\leqx2
chi cần cách giải tỉ mỉ thôi nha ****************************?
mh thanks nhiu nhiu nhiu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!111
(*)(*)(*)(*)
y'=x^2+2(m-2)x + 5m+4
sử dụng định lí viet đảo
hàm số có cực trị tm
[TEX]x1 \leq -1 \leq x2 \Leftrightarrow f'(1) \leq 0[/TEX]
 
L

lethaihoang

bạn làm theo cách này đi
y'=x^2+2(m-2)x+5m+4
để hàm số có cực trị x1 x2 thì y'=0 phải có 2 nghiệm phân biệt
lại có x1<= -1<=x2 <-> x1+1<=0<=x2+1
khi đó đặt t=x+1 -> x=t-1
pt y' trở thành (t-1)^2+2(m-2)(t-1) + 5m+4=0
biện luận pt t có 2 nghiệm pb trái dấu
bạn làm tiếp nha
chúc bạn thành công
 
H

haikk

bạn làm theo cách này đi
y'=x^2+2(m-2)x+5m+4
để hàm số có cực trị x1 x2 thì y'=0 phải có 2 nghiệm phân biệt
lại có x1<= -1<=x2 <-> x1+1<=0<=x2+1
khi đó đặt t=x+1 -> x=t-1
pt y' trở thành (t-1)^2+2(m-2)(t-1) + 5m+4=0
biện luận pt t có 2 nghiệm pb trái dấu
bạn làm tiếp nha
chúc bạn thành công
mh ko hiểu cách làm của bạn đặt t như vậy có khác j để nguyên x đâu????????//////
 
L

lethaihoang

đặt t viết phương trình t thành pt bậc 2 rồi sử dụng đenta được nếu để x sử dụng sẽ khó cho điều kiện x1<=-1<=x2
 
S

soujii

bạn làm theo cách này đi
y'=x^2+2(m-2)x+5m+4
để hàm số có cực trị x1 x2 thì y'=0 phải có 2 nghiệm phân biệt
lại có x1<= -1<=x2 <-> x1+1<=0<=x2+1
khi đó đặt t=x+1 -> x=t-1
pt y' trở thành (t-1)^2+2(m-2)(t-1) + 5m+4=0
biện luận pt t có 2 nghiệm pb trái dấu
bạn làm tiếp nha
chúc bạn thành công

phải làm cách dài thế sao
ko nên dùng định lý đảo vì ko đc dùng trong thi đại học
vì sao ko được dùng trong khi vẫn được học trong chương trình
 
P

phuongtam1992

làm như bạn lethaihoang đúng rồi, như vậy sẽ dễ dàng trong việc tìm m để có 2 nghiệm t trái dấu, chỉ cần P<=0
ko nên dùng định lí đảo vì sẽ ko chấm trong thi đại học
theo mình chúng ta còn có một cách giải khác đó là đứa về PT
m = (-x^4 + 4x - 4 )/(2x + 5)
rồi dùng đồ thị để biện luận nghiệm x
 
L

lethaihoang

spiderman

làm như bạn lethaihoang đúng rồi, như vậy sẽ dễ dàng trong việc tìm m để có 2 nghiệm t trái dấu, chỉ cần P<=0
ko nên dùng định lí đảo vì sẽ ko chấm trong thi đại học
theo mình chúng ta còn có một cách giải khác đó là đứa về PT
m = (-x^4 + 4x - 4 )/(2x + 5)
rồi dùng đồ thị để biện luận nghiệm x
làm như vậy cũng đúng
phải tính đạo hàm rồi mới biện luận thì dài quá cứ làm cách kia dễ hơn
;)
 
T

tranvandoan1992

ko kho lam ban ah hjhj

phương pháp của bạn hoàng là đúng rồi . mình giải kĩ cho bạn hiiu nha:
tính y' =x^2 + 2(m-2)x + 5m+4 (1) : để hs có 2 cực trị thì đenta = m^2-9m > 0 tươmng dương 0 <m hoặc m>9 (*)
với đk (*) hs có 2 cực trị . YCBT x1 <= -1<= x2 . Đặt u= x+1 hay x= u-1 thế vào (1) tươ ung đương (u-1)^2 +2(m-2)(u-1) +5m +4 = 0 tương đương u^2- 6u + 2mu + 9 + 3m =0 (2) . Khi đó đk của đề bài x1 <=-1<= x2 tương đương u1 <=0<=u2 ( với u1, u2 là 2 nghiệm của pt 2)
tương đương u1*u2 <=0 tương đương 9+3m <=0 suy ra m<=-3 KQ m<=-3
giải vậy là wa tỉ mỉ rồi bạn ah . hjhjhhjhjhjhjhh chúc bạn thành công nha hj;)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocduyentyp

pà kon giúp mình cái

Mình đang ngu phần: Hàm số Lôgarit. Bạn nào có thể tóm tắt phần này cho mình hỉu ko? Cảm ơn nhìu.:)
 
T

thedayafter111

tuj thi ko bik lam nen ko noi nhieu :D
mong cac ban thong cam nha
ma cac ban ụ
cac ban cho minh bik la pp chung minh dths co 3 nghiem phan biet la lam sao?
 
Top Bottom