Toán [Toán 12] Rút gọn biểu thức

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
2017-10-03_193026.png
@huuthuyenrop2 Thuyên xem gộp bài hộ mình với nhé.
@thangnguyenst95 Anh giúp hộ em cái đoạn bunha với ạ. Thầy em bảo chỉ cần dùng Bunha là ra hết nhưng e ko làm đc.
P/s: Đây là đề ôn tập 1 tiết của lớp. Mong mọi người giúp ^^
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
$x+y=\sqrt{x-1}+\sqrt{2(y+1)} \leq \sqrt{(1+2)(x-1+y+1)}=\sqrt{3(x+y)} \rightarrow 0 \leq x+y \leq 3$
Đặt $x+y=t$
Ta có:
$P=x^2+y^2+2(x+1)(y+1)+8\sqrt{4-x-y}$
$= (x+y+2)^2-2(x+y+1)+8\sqrt{4-x-y}$
Thay $x+y=t$ đc
$P=(t+2)^2-2(t+1)+8\sqrt{4-t}=t^2+2t+2+8\sqrt{4-x}$
Đến đây c tìm GTNN, GTLN của hàm $f(t)$ trên đoạn $[0;3]$
c làm nốt nhé, đến đoạn này t lười quá :3
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
$x+y=\sqrt{x-1}+\sqrt{2(y+1)} \leq \sqrt{(1+2)(x-1+y+1)}=\sqrt{3(x+y)} \rightarrow 0 \leq x+y \leq 3$
Đặt $x+y=t$
Ta có:
$P=x^2+y^2+2(x+1)(y+1)+8\sqrt{4-x-y}$
$= (x+y+2)^2-2(x+y+1)+8\sqrt{4-x-y}$
Thay $x+y=t$ đc
$P=(t+2)^2-2(t+1)+8\sqrt{4-t}=t^2+2t+2+8\sqrt{4-x}$
Đến đây c tìm GTNN, GTLN của hàm $f(t)$ trên đoạn $[0;3]$
c làm nốt nhé, đến đoạn này t lười quá :3
Này, có phải dòng đầu tiên cậu dùng Bunha ko? Bunha tức là phải bình phương lên chứ?? Sao lại viết gọn tưng vậy? @@
 
  • Like
Reactions: LN V

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
Top Bottom