Toán 12 Toán 12- PPTĐTKG

Vũ Nguyễn Ngọc Thảo

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng một 2020
1
0
1
22
Sóc Trăng
THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin giúp đỡ em với ạ. Cám ơn rất nhiều ạ :Tonton1
Trong hệ trục tọa độ Oxyz cho điểm M(1;0;4), N(1;1;2) lập phương trình mặt phẳng đi qua hai điểm M,N và tiếp xúc với mặt cầu (S): x^2 + y^2 + z^2 - 2x + 2y - 2 = 0.
A. 4x +2y + z - 8 = 0 hoặc 4x - 2y - z + 8 = 0
B. 2x +2y + z - 6 = 0 hoặc 2x - 2y - z + 2 = 0
C. 2x + 2y + z - 6 = 0
D, 2x - 2y - z + 2 = 0
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giả sử (P):ax+by+cz+d=0(P) : ax + by + cz + d = 0, đk là a2+b2+c20a^2+b^2+c^2 \ne 0
(P)(P) đi qua MMNN nên a+4c+d=0a + 4c + d = 0a+b+2c+d=0a + b + 2c + d = 0
(P)(P) tiếp xúc với mặt cầu tâm I(1,1,0)I(1, -1, 0), bán kính R=2R = 2 nên d(I,(P))=ab+da2+b2+c2=2d(I, (P)) = \dfrac{|a - b + d|}{\sqrt{a^2+b^2+c^2}} = 2
Từ bên trên suy ra a+d=4ca + d = -4cb=(a+d)2c=2cb = -(a+d) - 2c = 2c
Thay vào suy ra 6ca2+5c2=2\dfrac{|-6c|}{\sqrt{a^2 + 5c^2}} = 2
Suy ra a2+5c2=9c2a^2 + 5c^2 = 9c^2 hay a=±2ca = \pm 2c

Nếu a=2ca = 2c thì chọn a=2a = 2, c=1c = 1, d=6d = -6, b=2b = 2. (P):2x+2y+z6=0(P) : 2x + 2y + z - 6 = 0
Nếu a=2ca = -2c thì chọn a=2a = 2, c=1c = -1, d=2d = 2, b=2b = -2. (P):2x2yz+2=0(P) : 2x - 2y - z + 2 = 0

Chọn B
 
Top Bottom