[Toán 12] Phương trình mũ

V

vuongngoc2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bác giúp em câu này ah:
3_zps1a923b47.jpg
[/IMG]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[laTEX]( 7+5.\sqrt{2})^x + (\sqrt{2}-5).( 3+2.\sqrt{2})^x +3.( 1+\sqrt{2})^x +1 - \sqrt{2} = 0 \\ \\ ( 1+\sqrt{2})^x = u > 0 \\ \\ u^3 + (\sqrt{2}-5).u^2 + 3.u + 1 - \sqrt{2} = 0 \\ \\ ( u - 1).( u - 1- \sqrt{2})(u + 2.\sqrt{2}-3) = 0 [/laTEX]

ôi hóa ra cái 7+5 căn 2 là u mũ 3, thế mà e không nghĩ ra
a ơi giúp e câu số 2 với ah .

[laTEX]( 4 - \sqrt{15})^{\frac{x}{3}} + ( 4 + \sqrt{15})^{\frac{x}{3}} = 8^{\frac{x}{3}} \\ \\ (\frac{ 4 - \sqrt{15}}{8} )^{\frac{x}{3}} + (\frac{ 4 + \sqrt{15}}{8} )^{\frac{x}{3}} = 1 \\ \\ TH_1: x > 3 \Rightarrow VT < (\frac{ 4 - \sqrt{15}}{8} )^{\frac{3}{3}} + (\frac{ 4 + \sqrt{15}}{8} )^{\frac{3}{3}} = 1 (vo nghiem) \\ \\ TH_2 : x < 3 \Rightarrow VT > (\frac{ 4 - \sqrt{15}}{8} )^{\frac{3}{3}} + (\frac{ 4 + \sqrt{15}}{8} )^{\frac{3}{3}} = 1 (vo nghiem) \\ \\ \Rightarrow x = 3 [/laTEX]

Cám ơn anh em đã hiểu rồi ah, cái con bậc 3 trên kia sao a tách nhanh thế nhỉ


phương pháp khả đoán nghiệm giống ẩn phụ + giản đồ chia hoocne
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom