[Toán 12] Phương trình mũ và lôgarit

S

supawoka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người xem giúp mình bài 38 và 39 , mình biết là phải dùng tính đơn điệu của hàm số để giải mà ko biết áp dụng sao cho phù hợp
7988162985


Ai không thấy hình thì xem ở đây nha
http://www.flickr.com/photos/84427758@N07/7988162985/
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Bài 39. Giải phương trình
$$3^x= 1+x+log_3(1+2x)$$
$\bullet$ Đk: $x > - \dfrac{1}{2}$
$\bullet$ Đặt $y = log_3(1+2x) \Rightarrow 3^y = 1+2x$
Ta có hệ phương trình:
$$\left\{ \begin{array}{l} 3^x = 1+x+y \\ 3^y = 1+2x \end{array} \right.$$
$$\Rightarrow 3^x+x = 3^y+y$$
Hàm số $f(t) = 3^t+t$ là hàm số đồng biến trên R. Nên $x = y$
$\bullet$ Với $x = y$
$\Rightarrow 3^x = 1+2x$. Phương trình này có hai nghiệm $x = 0; x = 1$ nhé
 
Top Bottom