Toán 12.Phương trình mũ chứa tham số.

P

pe_yumi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1,[tex] \huge 27^x+12^x=m.8^x[/tex]
a) tính x khi m = 10
b) định m để pt có 2 nghiệm phân biệt

2,[tex]\huge 25^{1+2x-x^2}+m.9^{2x-x^2}=(3m+7).15^{2x-x^2}[/tex]
a) tìm x khi m = 9
b ) tìm m để pt có nghiệm thuộc (0; 2)


3,[tex]\huge 49^x+(a-1).7^x+a-2a^2=0[/tex]
tìm a để pt có 2 nghiệm phân biệt


Tham khảo:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
Không viết màu đỏ.
 
Last edited by a moderator:
M

moonprincess

cau 1 thi ban chia ca hai ve cho 8mũ x la ra.....................................
cau 2 ban chia hai ve cho 9 mu 2x-x2
con cau 3 ban giai tam thuc bac hai ay sao cho delta> 0 la duoc :)
 
Last edited by a moderator:
K

kazan221

CÂU1: a, chia hai vế cho 8^x . ==> giải phương trình bậc 3 thôi mà ( bấm máy tính :D)
b, CHia hai vế cho 8^x .. , đạo hàm vế phải .. luôn lớn hơn 0 => hàm số này luôn đồng biến => phương trình này có không quá 1 nghiệm => kô thể có m để phương trình có hai nghiệm..
Câu 2: chia hai vế cho 9^x ... đặt [tex](\frac{5}{3})^x = t[/tex] => đưa về phương trình bậc 2 .... x thuộc (0;2) => t thuộc ( 1 ; 25/9) ............. Bạn không nên dùng tam thức bậc hai nên vẽ bảng biến thiên ra .......cái này chắc biết


Câu 3 : TƯơng tự đặt 7^x = t ...=> t >0 ......... đưa về phương trình bậc 2 ...timf a để phương trình ẩn t có 2 nghiệm phân biệt >0 ... nhớ làm theo phương pháp hàm số đấy :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom