Tìm m để phương trình sau có nghiệm: cos 2x =m. cos^2 x .\sqrt{1+tanx}
M meoluoi95tb 30 Tháng mười 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m để phương trình sau có nghiệm: [TEX]cos 2x =m. cos^2 x .\sqrt{1+tanx}[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m để phương trình sau có nghiệm: [TEX]cos 2x =m. cos^2 x .\sqrt{1+tanx}[/TEX]
L luffy_95 30 Tháng mười 2012 #2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Leftrightarrow [TEX]m=\frac{cos2x}{cos^2x.\sqrt{1+tanx}}[/TEX] [TEX]f_x=\frac{cos2x}{cos^2x.\sqrt{1+tanx}}[/TEX] phương trình có nghiệm \Leftrightarrow [TEX] Min_{f_x} \leq m \leq Max_{f_x}[/TEX] Ta có [TEX]f_x \Leftrightarrow \frac{cos2x}{\frac{(1+cos2x)}{2}.\sqrt{1+tanx}} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{2.cos2x}{(1+cos2x).\sqrt{1+tanx}}[/TEX] Đặt [TEX]tanx = t[/TEX] \Rightarrow [TEX]cos 2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX] Thay vào [TEX]f_x[/TEX] Sau khi rút gọn ta có [TEX]f_x=\frac{1-t^2}{\sqrt{1+t}[/TEX] OK! tính đạo hàm và tìm Min, Max \Rightarrow m Mọi người kiểm tra giúp bước rút gọn nhé!
Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Leftrightarrow [TEX]m=\frac{cos2x}{cos^2x.\sqrt{1+tanx}}[/TEX] [TEX]f_x=\frac{cos2x}{cos^2x.\sqrt{1+tanx}}[/TEX] phương trình có nghiệm \Leftrightarrow [TEX] Min_{f_x} \leq m \leq Max_{f_x}[/TEX] Ta có [TEX]f_x \Leftrightarrow \frac{cos2x}{\frac{(1+cos2x)}{2}.\sqrt{1+tanx}} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{2.cos2x}{(1+cos2x).\sqrt{1+tanx}}[/TEX] Đặt [TEX]tanx = t[/TEX] \Rightarrow [TEX]cos 2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX] Thay vào [TEX]f_x[/TEX] Sau khi rút gọn ta có [TEX]f_x=\frac{1-t^2}{\sqrt{1+t}[/TEX] OK! tính đạo hàm và tìm Min, Max \Rightarrow m Mọi người kiểm tra giúp bước rút gọn nhé!
X xda220355 30 Tháng mười 2012 #3 meoluoi95tb said: Tìm m để phương trình sau có nghiệm: [TEX]cos 2x =m. cos^2 x .\sqrt{1+tanx}[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Hướng dẫn nhé: Chia cả 2 vế cho cos^2 x (với cos x khác 0) --> 1 - tan^2 x = m. \sqrt{1+tanx} sau đó đặt u = sqrt{1+tanx} --> tanX = u^2 -1 tự giải tiếp nhé (giải theo hàm số) Last edited by a moderator: 30 Tháng mười 2012
meoluoi95tb said: Tìm m để phương trình sau có nghiệm: [TEX]cos 2x =m. cos^2 x .\sqrt{1+tanx}[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Hướng dẫn nhé: Chia cả 2 vế cho cos^2 x (với cos x khác 0) --> 1 - tan^2 x = m. \sqrt{1+tanx} sau đó đặt u = sqrt{1+tanx} --> tanX = u^2 -1 tự giải tiếp nhé (giải theo hàm số)