[TOÁN 12] PHƯƠNG TRÌNH LOGARIT hay==> khó==> cắn bút

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoidap.jpg


Tớ mới học phần này, trình độ hơi gà 1 tí, có gì các bạn chỉ giáo nhé...................:D:D:D:D:D
 
M

maxqn

Bài 1: ĐK : x > 0
[TEX]pt \Leftrightarrow 3log_6x - 2 log_4x = 0 \\ \Leftrightarrow log_2x(\frac3{log_26} -1 ) =0 \Leftrightarrow {log_2x = 0} \Leftrightarrow x = 1 [/TEX]
 
L

lamtrang0708

câu 3 dùng định lý Lagrange ... cái này muốn dùng phải chứng minh ạ
có 2 nghiệm là x = 0 và x = 1

[TEX]f(x)= log_3(2x+1) + log_5(4x+1) +log_7(6x+1) - 3x[/TEX]
[TEX]DK x>-\frac{1}{6} [/TEX]

[TEX]f'(x)=...[/TEX]
[TEX]f"(x)=...[/TEX]
[TEX]f"(x) <0 [/TEX]với mọi [TEX] x>-\frac{1}{6} [/TEX] => f'(x) có tối đa 1 nghiệm
vậy f(x) có tối đa 2 nghiệm.
ta có f(0) = f(1)=0 nên pt này có 2 nghiệm là x = 0 và x = 1
 
G

giathi95

câu 3 dùng định lý Lagrange ... cái này muốn dùng phải chứng minh ạ
có 2 nghiệm là x = 0 và x = 1

[TEX]f(x)= log_3(2x+1) + log_5(4x+1) +log_7(6x+1) - 3x[/TEX]
[TEX]DK x>-\frac{1}{6} [/TEX]

[TEX]f'(x)=...[/TEX]
[TEX]f"(x)=...[/TEX]
[TEX]f"(x) <0 [/TEX]với mọi [TEX] x>-\frac{1}{6} [/TEX] => f'(x) có tối đa 1 nghiệm
vậy f(x) có tối đa 2 nghiệm.
ta có f(0) = f(1)=0 nên pt này có 2 nghiệm là x = 0 và x = 1

Hóa ra là phải dùng định lý ở ngoài.......thảo nào giải mãi chẳng ra......
Và lúc này xem thì cũng chẳng hiểu gì,,,,,
Còn 3 câu nữa, bạn cố gắng làm giúp tớ phát nhớ..........:D:D:D
 
L

lucifer_bg93

Bài 5:
Đặt t= log_2x => x=2^t
pt [tex]\Leftrightarow 2\cdot 9^(log_2x- 1) = 6^(log_2x) - x^2 [tex]\Leftrightarow (2*9^(log_2x))/9 = 6^(log_2x) - x^2 [tex]\Leftrightarow (2*9^t)/9 + 2^(2t) = 6^t [tex]\Leftrightarow 2/9*(3/2)^t + (2/3)^t = 1 Vế trái của pt la một hàm nghịch biến Ta có: Với y=1, f(1) =1 do đó y=1 là nghiệm pt Với y>1, f(y)<f(1)=1 do đó pt vô nghiệm Với y<1, f(y)>f(1)=1 do đó pt vô nghiệm Vậy y=1 là nghiệm duy nhất của pt oách cái này xong mệt gần chết.[/tex]
 
L

lamtrang0708

Đặt[TEX] t= log_2x => x=2^t[/TEX]
pt [tex] 2\cdot 9^{log_2x- 1} = 6^{log_2x}- x^2[/TEX]
[tex] (2*9^{log_2x})/9 = 6^{log_2x}- x^2[/TEX]
[tex] (2*9^t)/9 + 2^{2t} = 6^t[/TEX]
[tex] 2/9*(3/2)^t + (2/3)^t = 1[/TEX]
Vế trái của pt la một hàm nghịch biến
Ta có:
Với y=1, f(1) =1 do đó y=1 là nghiệm pt
Với y>1, f(y)<f(1)=1 do đó pt vô nghiệm
Với y<1, f(y)>f(1)=1 do đó pt vô nghiệm
Vậy y=1 là nghiệm duy nhất của pt


p/s đánh lại bài trên nhìn cho rõ
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

Đây là cách làm của tớ
5)
[TEX]2.{9}^{{log}_{2}\frac{x}{2}}={x}^{{log}_{2}6}-{x}^{2}\leftrightarrow \frac{2}{9}.{9}^{{log}_{2}x}={6}^{{log}_{2}x}-{4}^{{log}_{2}x}\leftrightarrow 9{\left(\frac{2}{3} \right)}^{2t}-9{\left(\frac{2}{3} \right)}^{t}+2=0[/TEX]


1)[TEX]2{log}_{6}\left(\sqrt[4]{x}+\sqrt[8]{x} \right)={log}_{4}\sqrt{x}\rightarrow t=\sqrt[8]{x}\rightarrow 2{log}_{6}\left({t}^{2}+t \right)={log}_{4}{t}^{4}\rightarrow {log}_{6}\left({t}^{2}+t \right)={log}_{2}t;{log}_{2}t=a\rightarrow {\left(\frac{2}{3} \right)}^{a}+{\left(\frac{1}{3} \right)}^{a}=1\rightarrow a=1[/TEX]
 
G

giathi95

Đây là cách làm của tớ

1)[TEX]2{log}_{6}\left(\sqrt[4]{x}+\sqrt[8]{x} \right)={log}_{4}\sqrt{x}\rightarrow t=\sqrt[8]{x}\rightarrow 2{log}_{6}\left({t}^{2}+t \right)={log}_{4}{t}^{4}\rightarrow {log}_{6}\left({t}^{2}+t \right)={log}_{2}t;{log}_{2}t=a\rightarrow {\left(\frac{2}{3} \right)}^{a}+{\left(\frac{1}{3} \right)}^{a}=1\rightarrow a=1[/TEX]

Bạn giỏi thế này tớ phục sát đất bạn luôn đấy,,,,có bí quyết gì giỏi phần này thì bảo cho tớ với....phần này tớ kém lắm........:D
Xin lỗi, tớ hỏi câu này bạn đừng chê tớ zốt nhá.......thế cái chỗ kia, tại sao sau khi đặt[TEX] {log}_{2}t=a[/TEX] thì lại có đc cái phương trình kia........cái phương trình :[TEX]{\left(\frac{2}{3} \right)}^{a}+{\left(\frac{1}{3} \right)}^{a}=1[/TEX]
À, còn 1 câu nữa giải quyết dứt điểm đi để tớ post bài khác.............
 
Last edited by a moderator:
L

lucifer_bg93

bít làm nhưng ko bít cách gõ. Nên ko bảo đc
Ai bít cách gõ kí hiệu dạy mình vs.
 
Top Bottom