[toán 12] < ôn thi đại học> bài toán tìm điểm đặc biệt trên đồ thị hàm số

T

thanghekhoc

T

trangkieuthi96

:confused: cho [tex] Y = \frac{3x - 1}{x + 2} [/tex] (C)
tìm m để đường thẳng y = mX -11 cắt đồ thị (C) tại 2 điểm phân biệt A, B sao cho diện tích tam giác AOB gấp 2 lần diện tích tam giác OBM với M(0, - 11).
Ta nhận thấy M thuộc đt y=mx-11.
=>diện tích tam giác OAB = 2 lần diện tích tam giác OBM <=>AB=2BM
Có 2 trường hợp :
TH1:điểm M nằm trong đoạn AB=>M là trung điểm của AB,,dễ dàng tìm được m dựa vào định lí Viet(vì tung độ điểm và hoành độ của điểm M lần lượt bằng 1/2 tổng tung độ và hoành độ của 2 điểm A và B)
TH2:điểm M nằm ngoài đoạn AB.Khi đó gọi I là trung điểm của AB=>B là trung điểm của IM
Sử dụng Viet để tính tọa độ điểm I theo m=>tọa độ của điểm B theo tọa độ điểm I và M
,nghĩa là tính tọa độ điểm B theo m
Có AB=2BM<=>AB^2 = 4.BM^2=>m:)
 
Top Bottom