[Toán 12] Ôn đại học Nhị thức Niuton

V

vivietnam

ta có
$ (1+x)^{2n}=C_{2n}^0+C_{2n}^1.x+...+C_{2n}^{2n}x^{2n}$
tích phân 2 vế rồi cho x=1 ta được
$ \int_0^1 (1+x)^{2n}=(x.C_{2n}^0+x^2.C_{2n}^1+...+\dfrac{x^{2n+1}}{2n+1} C_{2n}^{2n})|_0^1=C_{2n}^0+C_{2n}^1+...+\dfrac{1}{2n+1} C_{2n}^{2n}$ (*)
ta lại có
$ (1-x)^{2n}=C_{2n}^0-C_{2n}^1.x+...-C_{2n}^{2n-1}+C_{2n}^{2n}x^{2n}$
tương tự trên ta có
$ \int_0^1 (1-x)^{2n}=-C_{2n}^0+C_{2n}^1+...-\dfrac{1}{2n+1} C_{2n}^{2n}$(**)
lấy (*)-(**)
$\int_0^1 (1+x)^{2n}-\int_0^1 (1-x)^{2n}=2C_{2n}^0+...+\dfrac{2}{2n+1} C_{2n}^{2n}$
tới đây dễ rồi
tích phân vế trái rồi cho bằng $\dfrac{8192}{13}$ là tìm được n
 
Top Bottom