[Toán 12] Một số bài toán tich phân

T

truongduong9083

Câu 1. Phân tích: $\dfrac{x^2+2x+6}{(x-1)(x-2)(x-4)} = \dfrac{A}{x-1}+ \dfrac{B}{x-2}+ \dfrac{C}{x-4}$
Bạn đồng nhất 2 vế là xong nhé
 
N

nguyenngocchaugv

Ai giúp được em càng sớm càng tốt nhé

Bạn đọc kĩ nội dung post bài của minhtuyb nhé

Bài 7)
Gọi là tích phân [TEX]A = \int_{}^{}\frac{x^{8}.x^{3}dx}{(x^{8}+1)^{2}}[/TEX]
Đặt t = [TEX]x^4 => \frac{dt}{3} = x^{3}dx[/TEX]
A= [TEX]\int_{}^{}\frac{t^{2}dt}{(t^{2}+1)^{2}}[/TEX]
Ta đặt tiếp t=tanu => dt = [TEX]tan^{2}u + 1[/TEX]
A= [TEX]\int_{}^{}\frac{tan^{2}u(tan^{2}u +1)du}{(tan^{2}u+1)}[/TEX]
Đơn giản A= [TEX]\int_{}^{}\frac{tan^{2}udu}{(tan^{2}u+1)}[/TEX]
A= [TEX]\int_{}^{}\frac{cos^{2}u.sinudu}{cosu}[/TEX]
A=[TEX]\int_{}^{}cosu.sinudu[/TEX]
Tới đây bạn tự giải được rồi đó
Câu 5 mình nghĩ đồng nhất thức tách ra làm 2 là đươc rồi :)
 
Last edited by a moderator:
N

nthoangcute

Ai giúp được em càng sớm càng tốt nhé

Bạn đọc kĩ nội dung post bài của minhtuyb nhé
Chém liều ! (Chưa học tích phân)

1. Ta có đẳng thức sau:
$${\dfrac {{x}^{2}+2\,x+6}{ \left( x-1 \right) \left( -2+x \right)
\left( x-4 \right) }}
=\dfrac{7}{2-x}+\dfrac{5}{x-4}+\dfrac{3}{x-1}$$
Suy ra $$\int {\dfrac {{x}^{2}+2\,x+6}{ \left( x-1 \right) \left( -2+x \right)
\left( x-4 \right) }} dx=-7 \ln (x-2)+5 \ln (x-4)+3 \ln (x-1)+C$$
2. Ta có đẳng thức sau:
$${\dfrac {1}{ \left( {x}^{2}+3 \right) \left( {x}^{2}-1 \right) }}=-\dfrac{1}{8(x+1)}
-\dfrac{1}{12 (1+\dfrac{x^2}{3})}+\dfrac{1}{8(x-1)}$$
Áp dụng công thức: $\int \frac{1}{1+f(x)^2} dx=\tan^{-1}f(x)+C$ ta được kết quả:
$$\int {\dfrac {1}{ \left( {x}^{2}+3 \right) \left( {x}^{2}-1 \right) }} dx=-\dfrac{1}{8} \ln (x+1)-\dfrac{\sqrt{3}}{12} \tan^{-1} \dfrac{x}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{8} \ln(x-1)$$
3. Cũng áp dụng: $$\dfrac{x^2+1}{(x-1)^3(x+3)}=\dfrac{3}{8(x-1)^2}+\dfrac{1}{2(x-1)^3}-\dfrac{5}{32(x+3)}+\dfrac{5}{32(x-1)}$$
Rồi làm như trên !
4. Tương tự: $$\dfrac{x}{(x^2+1)(x-1)}=-\dfrac{x}{2(x^2+1)}+\dfrac{1}{2(x^2+1)}+\frac{1}{2(x-2)}$$
Kết quả: $$-\dfrac{1}{4} \ln (x^2+1)+\frac{1}{2} \tan^{-1} x+\dfrac{1}{2} \ln (x-1)+C$$
5.Có: $$\frac{1}{x^3-1}=-\dfrac{1+2x}{6(x^2+x+1)}-\dfrac{2}{3(1+\frac{(1+2x)^2}{3})}+\frac{1}{3(x-1)}$$
Kết quả: $$-\dfrac{1}{6} \ln (x^2+x+1)-\frac{1}{\sqrt{3}} \tan^{-1} \dfrac{1+2x}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3} \ln (x-1)+C$$
6. $$\dfrac{x^2}{(x-1)^9}=\dfrac{1}{(x-1)^7}+\dfrac{2}{(x-1)^8}+\dfrac{1}{(x-1)^9}$$
7. $$\dfrac{x^{11}}{(x^8+1)^2}=\dfrac{x^{11}}{(x^8+1)^2}-\dfrac{x^3}{2(x^8+1)}+\frac{x^3}{2(x^8+1)}$$
Áp dụng: $$\int \dfrac{f'(x)}{1+f(x)^2} dx- 2 \int \dfrac{f(x)^2 f'(x)}{(1+f(x)^2)^2} dx=\dfrac{f(x)}{f(x)^2+1}+C$$
________________
Như này nản mất ! Thề sau này học lớp 12 không học tích phân nữa !
 
N

nguyenngocchaugv

Chém liều ! (Chưa học tích phân)

1. Ta có đẳng thức sau:
$${\dfrac {{x}^{2}+2\,x+6}{ \left( x-1 \right) \left( -2+x \right)
\left( x-4 \right) }}
=\dfrac{7}{2-x}+\dfrac{5}{x-4}+\dfrac{3}{x-1}$$
Suy ra $$\int {\dfrac {{x}^{2}+2\,x+6}{ \left( x-1 \right) \left( -2+x \right)
\left( x-4 \right) }} dx=-7 \ln (x-2)+5 \ln (x-4)+3 \ln (x-1)+C$$
2. Ta có đẳng thức sau:
$${\dfrac {1}{ \left( {x}^{2}+3 \right) \left( {x}^{2}-1 \right) }}=-\dfrac{1}{8(x+1)}
-\dfrac{1}{12 (1+\dfrac{x^2}{3})}+\dfrac{1}{8(x-1)}$$
Áp dụng công thức: $\int \frac{1}{1+f(x)^2} dx=\tan^{-1}f(x)+C$ ta được kết quả:
$$\int {\dfrac {1}{ \left( {x}^{2}+3 \right) \left( {x}^{2}-1 \right) }} dx=-\dfrac{1}{8} \ln (x+1)-\dfrac{\sqrt{3}}{12} \tan^{-1} \dfrac{x}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{8} \ln(x-1)$$
3. Cũng áp dụng: $$\dfrac{x^2+1}{(x-1)^3(x+3)}=\dfrac{3}{8(x-1)^2}+\dfrac{1}{2(x-1)^3}-\dfrac{5}{32(x+3)}+\dfrac{5}{32(x-1)}$$
Rồi làm như trên !
4. Tương tự: $$\dfrac{x}{(x^2+1)(x-1)}=-\dfrac{x}{2(x^2+1)}+\dfrac{1}{2(x^2+1)}+\frac{1}{2(x-2)}$$
Kết quả: $$-\dfrac{1}{4} \ln (x^2+1)+\frac{1}{2} \tan^{-1} x+\dfrac{1}{2} \ln (x-1)+C$$
5.Có: $$\frac{1}{x^3-1}=-\dfrac{1+2x}{6(x^2+x+1)}-\dfrac{2}{3(1+\frac{(1+2x)^2}{3})}+\frac{1}{3(x-1)}$$
Kết quả: $$-\dfrac{1}{6} \ln (x^2+x+1)-\frac{1}{\sqrt{3}} \tan^{-1} \dfrac{1+2x}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3} \ln (x-1)+C$$
6. $$\dfrac{x^2}{(x-1)^9}=\dfrac{1}{(x-1)^7}+\dfrac{2}{(x-1)^8}+\dfrac{1}{(x-1)^9}$$
7. $$\dfrac{x^{11}}{(x^8+1)^2}=\dfrac{x^{11}}{(x^8+1)^2}-\dfrac{x^3}{2(x^8+1)}+\frac{x^3}{2(x^8+1)}$$
Áp dụng: $$\int \dfrac{f'(x)}{1+f(x)^2} dx- 2 \int \dfrac{f(x)^2 f'(x)}{(1+f(x)^2)^2} dx=\dfrac{f(x)}{f(x)^2+1}+C$$
________________
Như này nản mất ! Thề sau này học lớp 12 không học tích phân nữa !

Làm sao bạn tách ra được 1 nùi phía sau như thế ,bạn nói rõ hơn được không, điên đầu vì tích phân mất @-)
 
Top Bottom