[toán 12] một bài lượng giác hay

A

anhtuanphan

Vì [tex]{sin}^{2n}x+{cos}^{2n}x>=\frac{1}{{2}^{(n-1)}} [/tex]
Nên phương trình vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuanphan

Vì [tex]{sin}^{2}x+{cos}^{2}x=1[/tex] nên đặt [tex]{sin}^{2}x=\frac{1}{2}-a [/tex] và [tex]{cos}^{2}x=\frac{1}{2}+a [/tex] với [tex] 0<=a<=\frac{1}{2}[/tex]
Vậy thì [tex]{sin}^{2n}x+{cos}^{2n}x={(\frac{1}{2}-a)}^{n}+{(\frac{1}{2}+a)}^{n}[/tex](1)
Khai triển ra ta có [tex] (1)>=\frac{1}{{2}^{n}}+\frac{1}{{2}^{n}} =\frac{1}{{2}^{(n-1)}} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

mọi người giải lun bài này nha

[TEX]tan^2x.tan^3x.tan4x=tan^2x-tan^3x+tan4x[/TEX]
....................................
 
A

anhtuanphan

mình vừa mới chữa lại bài làm ...............................................................................................
 
A

anhtuanphan

[TEX]tan^2x.tan^3x.tan4x=tan^2x-tan^3x+tan4x[/TEX]
....................................
[TEX]tan^2x.tan^3x.tan4x=tan^2x-tan^3x+tan4x[/TEX]\Rightarrow

[tex]{tan}^{5}x.tan4x-tan4x={tan}^{2}x-{tan}^{3}x[/tex]

\Rightarrow[tex]({tan}^{5}x-1)tan4x=-{tan}^{2}x(tanx-1)[/tex]

\Rightarrow[tex](tanx-1)({tan}^{4}x+{tan}^{3}x+{tan}^{2}+tanx+1)tan4x=-{tan}^{2}x(tanx-1)[/tex]
nên chắc chắn có 1 nghiệm là tanx-1=0:)>-
 
Top Bottom