L
latata


Hi tất cả mọi người. Mình xin nêu ra dạng 1 và hướng giải cùng các bài tập để giúp mọi người ôn thi tốt hơn nhé. Thanhks
Dạng 1: Pt tiếp tuyến khi biết tiếp điểm
Lí thuyết: Cho hàm y = f(x) có đồ thị (C).
Khi đó pttt tại điểm [TEX]M(x_0 ;y_0 ) \in (C)\[/TEX] là: [TEX]y - y_0 = f'(x_0 )(x - x_0 )\[/TEX]
Các câu hỏi gặp:
- Tìm điểm M thuộc (C) sao cho tiếp tuyến tại M thoả mãn điều kiện nào đó.
Điều kiện có thể là: TT này vuông góc hoặc song song với đt (d) cho trước ; hoặc tt cùng với 2 đt khác cho trước tạo thành một tam giác cân, đều, vuông, nhọn, tù; hoặc tam giác có chu vi, diện tích đã biết; hoặc tam giác đó biết trực tâm, trọng tâm; hoặc để tam giác đó có diện tích, chu vi đạt max, min................
- Xác định tham số để (C) cắt (d) cho trước tại 2 điểm phân biệt mà từ đó kẻ đc 2 tt vuông góc với nhau hay tại 1 điểm mà tt tại đó thoả mãn thêm một đk khác.
Trên chỉ là lí thuyết chung chung, mình sẽ đưa ra các bài toán mà các bạn sẽ gặp phải để cùng làm. PP làm rất đơn giản mà.
Bài 1:
Cho [TEX]y = \frac{{x^2 - 2mx + m}}{{x + m}}(C_m )\[/TEX]
Tìm m để [TEX](C_m )\[/TEX] cắt Ox tại 2 điểm và 2 tiếp tuyến đó vuông góc nhau.
Bài 2:
Cho [TEX]y = \frac{{x^2 + 2x + 2}}{{x + 1}};(C)\[/TEX] và M thuộc (C).
Tiếp tuyến tại M cắt tiệm cận đứng và xiên tại A,B tương ứng.
C/m diện tích tam giác AIB không phụ thuộc M (I là giao điểm 2 đường tiệm cận)
Ai có bài về chủ đề này mong các bạn post lên. Nhớ đừng nhầm chủ đề nhé. Mình rất mong các bạn có ý kiến đóng góp để chủ đề hấp dẫn hơn. Thanks vẻy much!!!!!!!
>-
>-
>-
>-
>-
>-
>-
Dạng 1: Pt tiếp tuyến khi biết tiếp điểm
Lí thuyết: Cho hàm y = f(x) có đồ thị (C).
Khi đó pttt tại điểm [TEX]M(x_0 ;y_0 ) \in (C)\[/TEX] là: [TEX]y - y_0 = f'(x_0 )(x - x_0 )\[/TEX]
Các câu hỏi gặp:
- Tìm điểm M thuộc (C) sao cho tiếp tuyến tại M thoả mãn điều kiện nào đó.
Điều kiện có thể là: TT này vuông góc hoặc song song với đt (d) cho trước ; hoặc tt cùng với 2 đt khác cho trước tạo thành một tam giác cân, đều, vuông, nhọn, tù; hoặc tam giác có chu vi, diện tích đã biết; hoặc tam giác đó biết trực tâm, trọng tâm; hoặc để tam giác đó có diện tích, chu vi đạt max, min................
- Xác định tham số để (C) cắt (d) cho trước tại 2 điểm phân biệt mà từ đó kẻ đc 2 tt vuông góc với nhau hay tại 1 điểm mà tt tại đó thoả mãn thêm một đk khác.
Trên chỉ là lí thuyết chung chung, mình sẽ đưa ra các bài toán mà các bạn sẽ gặp phải để cùng làm. PP làm rất đơn giản mà.
Bài 1:
Cho [TEX]y = \frac{{x^2 - 2mx + m}}{{x + m}}(C_m )\[/TEX]
Tìm m để [TEX](C_m )\[/TEX] cắt Ox tại 2 điểm và 2 tiếp tuyến đó vuông góc nhau.
Bài 2:
Cho [TEX]y = \frac{{x^2 + 2x + 2}}{{x + 1}};(C)\[/TEX] và M thuộc (C).
Tiếp tuyến tại M cắt tiệm cận đứng và xiên tại A,B tương ứng.
C/m diện tích tam giác AIB không phụ thuộc M (I là giao điểm 2 đường tiệm cận)
Ai có bài về chủ đề này mong các bạn post lên. Nhớ đừng nhầm chủ đề nhé. Mình rất mong các bạn có ý kiến đóng góp để chủ đề hấp dẫn hơn. Thanks vẻy much!!!!!!!