[toán 12] Mặt Cầu _ mới bắt đầu học nên mọi người giúp em

T

tomey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hình chóp đều S.ABC cạnh đáy bằng a, cạnh bên hợp với đáy góc anfa
Xác định tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp .

2/ Xác định tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp đều S.ABC có SA=a. AB=b
 
N

nguyenbahiep1

2/ Xác định tâm và bán kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp đều S.ABC có SA=a. AB=b

Bài 1 và bài 2 đều làm theo 1 cách tôi sẽ giải cụ thể bài 2 cho em từ đó em có thể tự làm được bài 1





Gọi G là tâm của đáy ABC hay G là trọng tâm tam giác ABC

Có SG là tập hợp các điểm cách đều ABC

xét tam giác SAG kẻ MI là đường trung trực của đoạn SA ( M là trung điểm SA ) I thuộc SG

vậy I cách đều 4 đỉnh S,A,B,C hay IS = IA = IB = IC = R

Xét tam giác vuông SGA vuông tại G ta có

SMI đồng dạng SGA

[laTEX]\frac{SI}{SA} = \frac{SM}{SG} \Rightarrow SI = R = \frac{SA.SM}{SG} \\ \\ SA = a \\ \\ SM = \frac{a}{2} \\ \\ SG = \sqrt{SA^2 - GA^2} \\ \\ GA = \frac{b\sqrt{3}}{3}[/laTEX]

Tự thay số vào nhé em
 
Top Bottom