Toán 12. m=?? phương trình có nghiệm

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dd6de.jpg


p/s: bài ko khó nhưng bạn nào cho t cái đáp án cuối cùng nhé. làm mãi mà ko ra kq theo đ/s :(
http://piclair.com/data/dd6de.jpg
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Hi, đã biết sai!
Đáp án của duynhan đúng rồi!
sil xem lại xem có đặt ẩn phụ ko, mà đặt ẩn thì có đặt đk cho ẩn phụ ko?
 
T

tell_me_goobye

dd6de.jpg


p/s: bài ko khó nhưng bạn nào cho t cái đáp án cuối cùng nhé. làm mãi mà ko ra kq theo đ/s :(

bài này em giải thế này k bít đúng k ạ!

pt [TEX]<=> x(x-1) + \sqrt{x(x-1)}=m[/TEX]

đặt [TEX]\sqrt{x(x-1)} =a[/TEX]
pt [TEX]<=> a^2+4a-m=0[/TEX]
để pt có nghiệm thì [TEX]\delta =4+m \geq 0[/TEX]
[TEX]=> m \geq -4[/TEX]

em thấy nó thế nào ý?ai trình bày hộ em với?
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Em làm tạm trước đã :)

gif.latex


[TEX]TH1: x > 1 [/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow \left{ t > 0 \\ t^2=x^2 - x [/TEX]

[TEX] \Delta = 1 + 4t^2 > 0 [/TEX]

Phương trình có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow x= \frac{1+\sqrt{1+4t^2}}{2}>1 [/TEX] (luôn đúng)

TH1 phương trình có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow t > 0 [/TEX](*)

[TEX]TH2: x \le 0 [/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow \left{ t \le 0 \\ t^2=x^2 - x [/TEX]

[TEX] \Delta = 1 + 4t^2 > 0 [/TEX]

Phương trình có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow x= \frac{1 - \sqrt{4t^2+1}}{2} \le0 [/TEX]
ĐIều này đúng [TEX]\forall t \le 0 [/TEX].

TH2: Phương trình có nghiệm [TEX]\forall t \le 0 [/TEX]. (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) ta có : [TEX](1)[/TEX] có nghiệm [TEX]\forall t \in R[/TEX]


[TEX]ycbt \Leftrightarrow [/TEX] Phương trình [TEX]t^2 + 4t = m [/TEX] có nghiệm.

[TEX]\Leftrightarrow m \ge - 4 [/TEX]

Hì em chẳng bik chặn [TEX]t[/TEX] thế nào nên phải làm dài dòng như thế này :(
 
Last edited by a moderator:
C

catsanda

bài này em giải thế này k bít đúng k ạ!

pt [TEX]<=> x(x-1) + \sqrt{x(x-1)}=m[/TEX]

đặt [TEX]\sqrt{x(x-1)} =a[/TEX]
pt [TEX]<=> a^2+4a-m=0[/TEX]
để pt có nghiệm thì [TEX]\delta =4+m \geq 0[/TEX]
[TEX]=> m \geq -4[/TEX]

em thấy nó thế nào ý?ai trình bày hộ em với?
bài của em k thể chấp nhận được
mới đầu nhìn vào thấy k có điều kiện là biết sai rùi. cố gắng nhé
 
S

silvery21

Em làm tạm trước đã :)

gif.latex


[TEX]TH1: x > 1 [/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow \left{ t > 0 \\ t^2=x^2 - x [/TEX]

[TEX] \Delta = 1 + 4t^2 > 0 [/TEX]

Phương trình có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow x= \frac{1+\sqrt{1+4t^2}}{2}>1 [/TEX] (luôn đúng)

TH1 phương trình có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow t > 0 [/TEX](*)

[TEX]TH2: x \le 0 [/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow \left{ t \le 0 \\ t^2=x^2 - x [/TEX]

[TEX] \Delta = 1 + 4t^2 > 0 [/TEX]

Phương trình có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow x= \frac{1 - \sqrt{4t^2+1}}{2} \le0 [/TEX]
ĐIều này đúng [TEX]\forall t \le 0 [/TEX].

TH2: Phương trình có nghiệm [TEX]\forall t \le 0 [/TEX]. (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) ta có : [TEX](1)[/TEX] có nghiệm [TEX]\forall t \in R[/TEX]


[TEX]ycbt \Leftrightarrow [/TEX] Phương trình [TEX]t^2 + 4t = m [/TEX] có nghiệm.

[TEX]\Leftrightarrow m \ge - 4 [/TEX]

em ớy bài có 10 ' .....mà chịu ko mún đọc cách của em :D
còn bài của em bên trên sai cơ bản ruj`
 
P

phamduyquoc0906

[TEX] x(x-1)+4(x-1)\sqrt{\frac{x}{x-1}}=m[/TEX]
p/s: bài ko khó nhưng bạn nào cho t cái đáp án cuối cùng nhé. làm mãi mà ko ra kq theo đ/s
[TEX]t=f(x)=(x-1)\sqrt{\frac{x}{x-1}}[/TEX][TEX]\ \ \left[x\le0\\x>1(1)[/TEX]

[TEX]f^'(x)=\sqrt{\frac{x}{x-1}}-(x-1)\frac{1}{2(x-1)^2\sqrt{\frac{x}{x-1}}}=\frac{2x-1}{2(x-1)\sqrt{\frac{x}{x-1}}[/TEX][TEX]>0\ \ \ \forall{x\in{(1)}[/TEX]

[TEX]BBT\Rightarrow{t\in{R[/TEX]

[TEX]m=t^2+4t=(t+2)^2-4\ge{-4}\ \ \ \forall{t\in{R[/TEX]
 
Top Bottom