toán 12.lập ptdt..

T

thcong

câu a thì ta lấy phần dư của phép chia y/y' thì là đường thẳng đi qua 2 điểm CĐ, CT
2 cái còn lại đag nghĩ tiếp :D
 
B

bolide93

Cho hs [TEX]y=x^3 +mx^2 +7x+3[/TEX]
a. lập ptđt (d)đi qua 2 đ cực đại , cực tiểu
b.lập ptđt (d) song song với đt y=2x+1
c. lập ptđt (d)tạo Ox một góc 45 độ

a. D=R
[TEX]y'=3x^2+2mx+7[/TEX]
H/s có cực đại, cực tiểu khi y'=0 có 2 nghiệm PB x1, x2
[TEX]\Leftrightarrow denta>0 \Leftrightarrow m>\sqrt[]{21} , m< -\sqrt[]{21}[/TEX]
có:[TEX] f(x)=f'(x).(x/3+m/9) +(14/3-2m^2/9)x+3-7m/9[/TEX]
phương trình đường thẳng là: [TEX]y=(14/3-2m^2/9)x+3-7m/9[/TEX]
 
C

connguoivietnam

[TEX]y=x^3 +mx^2 +7x+3[/TEX]
[TEX]y'=3.x^2+2.m.x+7[/TEX]
[TEX]y'=0[/TEX]
[TEX]3.x^2+2.m.x+7=0[/TEX]
để hàm số coa cực đại cực tiểu thì
[TEX]m^2-21>0[/TEX]
ta lấy y chia cho y'
viết lại sẽ được là
[TEX]y=y'.(\frac{x}{3}+\frac{m}{9})+(\frac{14}{3}-\frac{2.m^2}{9}).x+3-\frac{7.m}{9}[/TEX]
y'.(\frac{x}{3}+\frac{m}{9})=0
vậy pt đi qua cực tiểu cực đại là
[TEX]y=(\frac{14}{3}-\frac{2.m^2}{9}).x+3-\frac{7.m}{9}[/TEX]
b)
để pt song song với pt [TEX]y=2x+1[/TEX]
[TEX](\frac{14}{3}-\frac{2.m^2}{9})=2[/TEX]
c)
pt Ox là [TEX]y=x[/TEX]
[TEX]y=(\frac{14}{3}-\frac{2.m^2}{9}).x+3-\frac{7.m}{9}[/TEX]
áp dụng công thức tính góc giữa 2 đt là ra m thôi bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom