[Toán 12] Lăng trụ

F

fifaonline098

H

hunggary

cho lăng trụ đứng ABC.A'B'C' có đáy ABC là tam giác đều . mặt phẳng (A'BC) tạo với đáy 1 góc = 30 độ . tam giác A'BC có diện tích bằng 8 .
Tinh thể tích hình lăng trụ
anh giải hộ em với
Bài này ko cho thêm độ dài đoạn nào nữa hả bạn.......cho như thế này chưa đủ để giải ra đáp án đâu:D:D:D
 
R

rocky1208

cho lăng trụ đứng ABC.A'B'C' có đáy ABC là tam giác đều . mặt phẳng (A'BC) tạo với đáy 1 góc = 30 độ . tam giác A'BC có diện tích bằng 8 .
Tinh thể tích hình lăng trụ
anh giải hộ em với
hinh%2011.jpg

V = h.S(ABC)

  • Tam giác đều ABC có S =8.S(ABC) = 1/2 AH.BC với AH = [TEX]\sqrt{3}a/2[/TEX], còn BC = a (a là độ dài một cạnh). Từ đó rút ra a nhé:)
  • h = A'I với I là hình chiếu vuông góc của A' lên ABC. Tam giác A'HI vuông tại I và có góc H = 30 độ (gt) -> HI = AA'. sin 30 = AA'/2. mà muốn tính được AA' thì phải biết thêm chiều dài của một cạnh bên nữa. Anh nghĩ đề này thiếu. Vì em cứ tưởng tượng: có vô số lăng trụ thỏa mãn đề bài, bằng cách kéo 2 đáy ra xa nhau mãi, miễn là góc A'HA vẫn = 30 độ. Nếu như không cho độ dài một cạnh bên thì không làm được :)
Nếu biết một cạnh bên nữa thì bài toán của em coi như xong :)

:)>-
From Rocky
 
C

conech123

Anh vẽ hình sai rồi ạ :(
lăng trụ đứng mà !
Gọi BC = a
xét tam giác vuông AHA' :

[TEX]AA' = sin30.A'H = A'H/2[/TEX]

[TEX]AH = A'H.cos30 <=> \frac{a\sqrt{3}}{2}=\frac{A'H.\sqrt{3}}{2} => A'H = a[/TEX]

--> [TEX]AA' = a/2[/TEX]

có [TEX]S A'BC = 1/2.A'H.BC <=> a^2 = 16 --> a = 4[/TEX]

[TEX]V = S(ABC).AA' = ...[/TEX]

p/s : đừng post toán vào đây nữa đc ko ạ ? :(
mod hóa có thầm quyền có thể move những post này sang box toán đc chứ ?
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Anh vẽ hình sai rồi ạ :(
lăng trụ đứng mà !
Gọi BC = a
xét tam giác vuông AHA' :

[TEX]AA' = sin30.A'H = A'H/2[/TEX]

[TEX]AH = A'H.cos30 <=> \frac{a\sqrt{3}}{2}=\frac{A'H.\sqrt{3}}{2} => A'H = a[/TEX]

--> [TEX]AA' = a/2[/TEX]

có [TEX]S A'BC = 1/2.A'H.BC <=> a^2 = 16 --> a = 4[/TEX]

[TEX]V = S(ABC).AA' = ...[/TEX]
Thanks em nhé. Tại anh không nhìn thấy chữ "đứng", thấy mỗi hai chữ "lăng trụ" :)) :)) :)) . Dạo này chắc ăn thiếu vitamin A
p/s : đừng post toán vào đây nữa đc ko ạ ? :(
Ok, ok... Anh đã lập pic khác rồi :D
Thông báo các mem thường xuyên của pic này nhé. NGHIÊM CẤM POST CÁC VẤN ĐỀ KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN HOÁ TRONG PIC NÀY NHÉ ( CHÚNG TA CŨNG PHẢI TUÂN THỦ LUẬT PHÁP MỘT TÝ, MẶC DÙ ..., KHÔNGMUỐN TÝ NÀO :khi (9):). AI VI PHẠM SẼ XỬ LÝ THEO HÌNH THỨC..... :khi (62): HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG CÓ THỂ SẼ .....:khi (73)::khi (40)::khi (64): .
Để hỏi về toán thì các em vào đây nhé :http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1287103#post1287103

:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom